5 dấu hiệu cảnh báo ổ cứng SSD sắp hỏng dễ thấy trên máy tính của bạn

5 dấu hiệu cảnh báo ổ SSD sắp hỏng

Nếu nhận thấy một trong năm dấu hiệu sau (hoặc cả năm) trên ổ SSD của mình thì đã đến lúc nên nghĩ tới việc thay thế nó. Hãy cùng tìm hiều qua bài viết này của maytinhkhoe.com nhé!

5 dấu hiệu cảnh báo ổ SSD sắp hỏng

Lượng người dùng ngày nay sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính bàn được trang bị ổ cứng lưu trữ SSD (Solid State Drive) thay vì ổ truyền thống HDD (Hard Disk Drive). Xét về hiệu năng hoạt động SSD nhanh gấp 10 lần, ổ định và tiêu thụ ít điện năng hơn.

Nhưng, ổ SSD cũng mang vài khuyết điểm cũng như tuổi thọ có giới hạn. Đa số ổ SSD đều đảm bảo tuổi thọ từ 5 tới 7 năm nhưng sau đó thì tốc độ giảm đi rõ rệt. Vài trường hợp ổ SSD sắp hỏng cả khi  sớm hơn giới hạn trên.

Không như người tiền nhiệm ổ HDD, ổ SSD không trang bị những thành phần cơ học quay sử dụng motor nên người sử dụng không thể “chuẩn đoán” bệnh thông qua những tiếng động khác thường của thiết bị. Máy tính khỏe xin giới thiệu 5 dấu hiệu cho biết bạn sắp phải thay ổ SSD yêu dấu của mình.

1. Xuất hiện bad block

Tương tự “bad sector” trên ổ HDD truyền thống, ổ SSD hiện đại cũng gặp tình trạng tượng tự, gọi là “bad block” – tức những vùng ô nhớ flash bị lỗi. Khi gặp tình trạng này, hệ thống dù cố gắng đọc hay ghi một tập tin tốn nhiều thời gian nhưng vẫn nhận thông báo lỗi.

Khi gặp dấu hiệu này, biện pháp tốt nhất là nên chạy những phần mềm phân tích tình trạng ổ SSD ví dụ như Crystal Disk Mark, Smart Reporter hoặc Hard Disk Sentinel rồi kiểm tra xác định chính xác ổ cứng có gặp lỗi vật lý nào không. Nếu phát hiện, hãy lên kế hoạch sao lưu dữ liệu sang ổ cứng mới.

2. Tập tin không thể đọc/ghi

Thường thì bad block  ảnh hưởng tới tệp tin bằng 2 cách: hệ thống bad block trong quá trình ghi dữ liệu nên sẽ từ chối thao tác ghi hoặc sau khi ghi mà hệ thống quét thấy bad block sẽ từ chối đọc (truy cập) dữ liệu đó.

Trong trường hợp đầu tiên, dữ liệu sẽ không được ghi bởi quá trình bị gián đoạn. Hệ thống có thể giải quyết tự động vấn đề này. Nếu không, tự bạn phải khắc phục bằng cách sao lưu tệp tin vào nơi khác hoặc chép lên ổ cứng đám mây.

Trong trường hợp thứ hai, nghiêm trọng hơn khi phải dùng tới cách khôi phục dữ liệu từ ổ SSD bị lỗi. Bad block tức những khối lưu trữ gặp vấn đề về mặt vật lý nên việc lưu dữ liệu tới đó cũng đồng nghĩa với dữ liệu sẽ mất.

3. Thông báo “The file system needs repair”

Tạm dịch “Hệ thống tệp tin cần được sửa chữa”, hẵn không lạ với
chúng ta xuất hiện trên hệ điều hành Windows lẫn Mac. Lỗi này nhẹ thì chỉ do máy tính khởi động không đúng cách nên không ảnh hưởng nhiều. Lỗi nặng thì máy tính sẽ bắt đầu xuất hiện bad block.

Nhưng đùng lo, lỗi này khức phục khá dễ thực hiện. Những hệ điều hành như Windows, Mac, Linux thường tích hợp sẵn những công cụ sửa chữa tệp tin hệ thống khi bị gián đoạn. Tùy vào từng hệ điều hành mà có cách giải quyết riêng. Máy tính khỏe sẽ giới thiệu trong những bài viết sau.

Trong quá trình thực hiện, một vài dữ liệu có thể mất đi và việc khôi phục chúng trên ổ SSD cũng không dễ. Do đó bạn nên thường xuyên thực hiện thao tác sao lưu dữ liệu tránh trường hợp SSD hỏng giữa chừng.

4. Xuất hiện lỗi khi khởi động thường xuyên

Nếu máy tính thường xuyên dính lõi khi khởi động, đặc biết từ bước boot từ ổ cứng, thì đây là dấu hiệu rõ nét nhất cho thấy ổ SSD sắp hỏng. Bạn nên thực hiện sao lưu dữ liệu toàn ổ cứng ngay.

Để kiểm tra chính xác nhất, cần sử dụng những phần mềm phân tích ổ SSD đã đề cập bên trên, sau đó format trắng ổ cứng rồi cài lại hệ điều hành để xác định rõ, xem lỗi trên có còn xuất hiện hay không.

5. Tệp tin chỉ đọc được, không thực hiện những thao tác khác

Ổ cứng SSD nếu gặp tình trạng không cho phép thực hiện bất kỳ thao tác nào trên tệp tin lưu trữ, ngoại trừ mở và đọc. Hãy cẩn thận, sao lưu dữ liệu ngay.

Bạn nên gắn ổ SSD sắp hỏng vào một máy khác để thực hiện quá trình di chuyển sao lưu dữ liệu. Tức bạn không nên cố gắng khởi động hệ điều hành từ ổ cứng này nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *