Mách bạn con đường phấn đấu để trở thành nhân viên lễ tân khách sạn

Một trong những nghề nghiệp mà ai cũng cho rằng chỉ phù hợp với “trai xinh gái đẹp” là nghề lễ tân khách sạn. Tuy nhiên, ngoại hình chỉ là một trong số ít các tiêu chí để tuyển dụng vai trò này. Muốn tìm việc làm lễ tân khách sạn, bạn sẽ phải có sự chuẩn bị ngay từ sớm để đáp ứng được hầu hết yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Lễ tân khách sạn đóng vai trò rất quan trọng đối với cả khách sạn và khách đến lưu trú. Khách sạn muốn tìm người có chuyên môn, có kỹ năng và ngoại hình, ngoại ngữ để đảm bảo mặt tiền luôn sáng láng, thu hút, tạo thiện cảm với khách. Trong khi đó, khách đến lưu trú muốn được tiếp xúc với nhân viên lễ tân thân thiện, hiếu khách và chuyên nghiệp, có thể chào đón, hướng dẫn và hỗ trợ họ khi cần. Là một trong những việc làm khách sạn thu hút ứng viên, trình độ bằng cấp có thể không phải là tất cả nhưng kỹ năng, phẩm chất thì cần thiết hơn nhiều với vị trí này.

Theo trang joboko.com (https://vn.joboko.com), muốn tìm việc làm lễ tân khách sạn phù hợp nhất, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng theo các bước như sau:

1. Học để lấy bằng cấp, hiểu về nghề lễ tân khách sạn

Yêu cầu với bằng cấp của nhân viên lễ tân khách sạn ở mỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng (resort) sẽ khác nhau tùy theo quy mô và đẳng cấp. Ví dụ, lễ tân ở khách sạn 5 sao thường có bằng cao đẳng, đại học các chuyên ngành về du lịch, quản trị nhà hàng khách sạn…, trong khi ở khách sạn 2, 3 sao thì không cần, đôi khi trình độ THPT là đủ.

Dù vậy, chúng ta cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng của bằng cấp chuyên môn vì ít nhất sẽ giúp bạn dễ tìm việc làm lễ tân khách sạn hơn. Không chỉ vậy, ngày nay, nhà tuyển dụng thường yêu cầu trình độ ngoại ngữ, phổ biến nhất là tiếng Anh và thêm tiếng Hàn, tiếng Trung, Nhật… đều sẽ giúp công việc của bạn thuận lợi hơn.

Do đó, nếu có bằng cấp liên quan là tốt, nếu không bạn cũng có thể “tranh thủ” tham gia các lớp đào tạo từ xa về ngành khách sạn, học thêm ngoại ngữ để xin việc làm khách sạn dễ dàng hơn nhé.

Ngoài ra, khi tìm việc làm lễ tân khách sạn, ứng viên sẽ cần đọc kỹ, hiểu rõ thông tin trong bản mô tả công việc. Mặc dù nhiệm vụ công việc sẽ khác nhau giữa các khách sạn, nhưng có một số trách nhiệm nhất định mà tất cả nhân viên lễ tân khách sạn phải phụ trách. Chúng bao gồm xử lý đặt phòng và hủy đặt phòng, thanh toán, trả lời câu hỏi của khách, nhận tin nhắn và trả lời điện thoại. Vai trò này đòi hỏi bạn phải có khả năng giữ bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng nên bạn hãy cố gắng rèn luyện tính kiên nhẫn và kỹ năng đàm phán.

Nắm rõ về nghề lễ tân để có sự chuẩn bị, trau dồi kỹ năng mềm cần thiết

Cuối cùng, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý phải làm việc theo ca, bao gồm cả ca đêm và những ngày lễ tết. Muốn tìm việc làm lễ tân khách sạn, chắc chắn bạn không thể đợi đến lúc đi phỏng vấn hoặc nhận việc rồi mới “bật ngửa” rằng tại sao phải làm ca.

2. Tích lũy kinh nghiệm 

Không nhất thiết phải là kinh nghiệm làm việc trong vai trò nhân viên lễ tân khách sạn nhưng nếu bạn đã có trải nghiệm làm lễ tân văn phòng, các công việc như chăm sóc khách hàng, telesales, trợ lý… thì bạn sẽ có thêm cơ hội, thực sự có khả năng trở thành một ứng viên sáng giá với nhà tuyển dụng. 

Việc bạn tích lũy được các kỹ năng gì từ những công việc trước đây cũng rất quan trọng, chẳng hạn như biết cách trả lời điện thoại, chào hỏi khách hàng, sắp xếp giấy tờ, sử dụng các phần mềm hay có kỹ năng tin học cơ sở, thành thạo kỹ năng hành chính và quản trị, tư vấn và thuyết phục… Không chỉ vậy, thái độ chuyên nghiệp, khả năng giữ bình tĩnh và kiên nhẫn cũng như giải quyết vấn đề hiệu quả đều giúp bạn sẵn sàng hơn khi tìm việc làm khách sạn dù ứng tuyển bất cứ vị trí nào.

3. Tìm việc làm lễ tân khách sạn phù hợp

Sau khi đã tự tin và phần nào chắc chắn rằng mình phù hợp để trở thành một nhân viên lễ tân giỏi trong các khách sạn hàng đầu, bạn cần bắt tay vào quá trình ứng tuyển xin việc. Tìm kiếm tin tuyển dụng trên các website hàng đầu như JobOKO, CareerBuilder… với từ khóa “lễ tân khách sạn”, “việc làm lễ tân khách sạn”… rồi lọc thông tin theo khu vực, theo các yêu cầu (cho người có kinh nghiệm hay không), mức lương.

Hướng dẫn cách tìm việc làm lễ tân khách sạn trên website JOBOKO

Khi chuẩn bị CV xin việc lễ tân khách sạn, bạn nên chú ý đến phần hình ảnh sao cho lịch sự, tươi sáng, các chi tiết đều phải được viết trau chuốt và kiểm tra lại để không có lỗi. Bạn có thể chọn mẫu CV thanh lịch, tinh tế và nhấn mạnh vào điểm mạnh của mình như ngoại ngữ, giao tiếp,…

Trang phục bạn mặc tham gia phỏng vấn tìm việc làm lễ tân khách sạn có thể ảnh hưởng tới kết quả, vì vậy hãy mặc sao cho thật lịch sự nhé, mặc đồ công sở, trang điểm nhẹ nhàng là phù hợp nhất. Sau cuộc phỏng vấn, bạn hãy gửi email cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian gặp gỡ bạn, bày tỏ hy vọng rằng bạn sẽ nhận được tin tức về việc bạn đã nhận được công việc trong vòng một hoặc hai tuần.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết mách bạn con đường phấn đấu để trở thành nhân viên lễ tân khách sạn. Mong rằng qua bài viết này của maytinhkhoe.com sẽ giúp bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về nghề lễ tân khách sạn và tìm được cho mình một công việc ưng ý nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *