5 điều không nên làm khi dùng ổ cứng SSD hiện nay

5-dieu-khong-lam-ssd

Hiện nay, ổ cứng SSD đã và đang giúp ích rất nhiều cho người dùng máy tính, không những tốc độ truy cập cao , độ bền tốt hơn ổ cứng HDD bình thường rất nhiều , ổ cứng SSD có kích thước khá nhỏ và nhẹ nên thích hợp trên các dòng laptop ,ultrabook.

Tuy nhiên, Nếu ban thao tác trên ổ cứng SSD như những ổ cứng bình thường,Không những nên tránh mà còn không được làm để kéo dài tuổi thọ ổ cứng cũng như không làm giảm hiệu năng làm việc khi sử dụng SSD.

Ổ cứng SSD (solid-state drive) đang dần thay thế ổ HDD (hard-disk drive) truyền thống bởi nhiều lý do. Cùng một chức năng chính là lưu trữ dữ liệu cho máy tính nhưng mỗi loại đều có ưu, nhược điểm riêng mà người dùng có thể chọn lựa.

SSD sử dụng bộ nhớ flash NAND thay vì các phiến đĩa kim loại quay cơ học bằng motor như trên HDD để lưu trữ dữ liệu. Cấu tạo tương tự như trên thiết bị lưu trữ USB. Ưu điểm lớn nhất của ổ SSD là tốc độ đọc, ghi rất nhanh. Nhanh hơn rất nhiều so với HDD.

Ngoài ra, ổ cứng SSD tiêu thụ ít điện năng hơn, tiết kiệm pin cũng như tăng thời gian sử dụng hơn cho laptop. Bên cạnh đó, SSD không có thành phần cơ học quay nên không gây ồn, độ bên nhờ đó cũng cao hơn. Dung lương ổ SSD vẫn đang tăng lên từng ngày. Điểm hạn chế duy nhất chắc chắn là giá thành.

Không nên chống phân mảnh ổ SSD

Ổ cứng HDD thực sự là hình tròn, dữ liệu lưu trữ ở phần ngoài đĩa tròn thường truy xuất nhanh hơn những phần trong (gần cần đọc). Về mặt vật lý, càng xa trục thì đĩa cứng di chuyển càng nhanh, giống như bánh xe tròn. Nắm bắt được điều này, tiện ích Disk Defragment trên Windows chống phân mảnh ổ cứng – thực chất là sắp xếp lại dữ liệu ra phần ngoài của đĩa cứng đồng thời xếp dữ liệu lại những ô nhớ gần nhau – giúp cải thiện hiệu năng truy xuất đáng kể.

Nhưng điều này đã không còn đúng trên ổ SSD, do không có thành phần cơ học quay nên dữ liệu lưu bất kì vị trí nào trên ổ cũng được truy xuất với tốc độ như nhau. Dẫn tới việc chống phân mảnh trở nên vô dụng.

Đa số ổ SSD đều có số lần ghi nhất định, hay còn gọi là “tỷ lệ chịu ghi” (write endurance rating). Nói cách khác, ổ cứng SSD có giới hạn ghi trước khi mất độ tin cậy, hiệu năng giảm sút. Nhưng trước khi ghi, người dùng cần xóa dữ liệu đã lưu trên phần đó để lấy chỗ trống. Nên tỷ lệ chịu ghi có thể gọi với tên chu kỳ P/E, chu kỳ lập trình/xóa (Program/Erase).

Tóm lại những sector (ô) lưu trữ trên ổ SSD bị hạn chết về số lần ghi (giá thành càng rẻ thì giới hạn càng thấp). Quá trình chống phân mảnh lại thực hiện di chuyển dữ liệu sang vị trí khác, như vậy khiến chu kỳ P/E bị tiêu tốn không với ích lợi gì.

Không nên vô hiệu hóa TRIM

5 điều không nên làm khi dùng ổ cứng SSD
không nên vô hiệu hóa  khi dùng ổ cứng SSD

TRIM là một lệnh quan trọng trên Windows, giúp kéo dài thời gian sử dụng ổ SSD cũng như duy trì hiệu suất làm việc ổn định của thiết bị lưu trữ thể rắn hiện địa này. Nếu bạn muốn dùng ổ SSD, hãy sử dụng phiên bản Windows mới.

Tức là Windows XP, Windows Vista không được khuyến khích khi sử dụng ổ SSD. Cả hai phiên bản Windows này đều đã cũ, không được Microsoft hỗ trợ, đáng nói là không hỗ trợ lệnh TRIM. Lệnh này giúp xóa hoàn toàn dữ liệu trong sector trên ổ đĩa khi người dùng thực hiện xóa trên Windows, với XP và Vista thì dữ liệu vẫn còn nguyên kể cả Shift+Delete.

Lệnh TRIM được hỗ trợ từ Windows 7 trở đi. Thông thường, khi thực hiện ghi dữ liệu mới lên ổ cứng, các sector trước tiên phải được làm trống, làm chậm hiệu suất ghi. Nhưng khi kích hoạt lệnh TRIM, các sector không lưu dữ liệu luôn trống (như đã giải thích ở trên), giúp cải thiện đáng kể tốc độ đọc ghi.

Không nên dùng hết dung lượng SSD

5 điều không nên làm khi dùng ổ cứng SSD
Không nên dùng hết dung lượng SSD khi dung lượng ổ còn quá ít.

Để không làm giảm tốc độ ổ SSD, bạn luôn phải để trống một phần nào đó. Nghe khó hiểu nhưng thực sự đơn giản thôi.

Về mặt kỹ thuật, ổ cứng chứa các khối (block), khi ổ cứng có nhiều không gian trống thì có rất nhiều block rỗng. Việc thực hiện ghi một tệp tin sẽ được chép vào những block rỗng một cách nhanh chóng là chia nhỏ và xếp vào từng block.

Nhưng khi ổ cứng gần đầy, đa số các khối đã được lấp đầy. Công việc ghi dữ liệu sẽ phức tạp hơn khi phải duyệt qua tất cả các khối, kiểm tra chúng đã đầy hay chưa, ghi thông số vào bộ nhớ cache của ổ cứng, sửa đổi thông tin về khối, rồi chia nhỏ dữ liệu, xếp vào những khối còn trống. Quá trình này được lặp lại cho tới khi ghi xong tệp.

Có thể thấy, việc ghi dữ liệu vào ổ cứng trống sẽ nhanh hơn ổ cứng gần đầy. Nhà sản xuất khuyến cáo nên chừa ra khoảng 25% không gian trống trên ổ cứng SSD. Và như đã nói, ổ SSD giới hạn số lần đọc/ghi nên từ khi gắn vào bạn đã phải lên kế hoạch sử dụng 75% không gian sao cho hiệu quả, tránh tới khi gần đầy lại xóa rồi chép dữ liệu mới, giảm tuổi thọ ổ SSD.

Không nên ghi liên tục vào SSD

Không phải bạn chép tệp liên tục nữa mà chính những phần mềm bạn đang sử dụng đang ghi liên tục những tệp tin tạm vào ổ cứng, điều này như đã nói làm giảm tuổi thọ ổ SSD. Bạn phải tìm mọi cách để hạn chế thấp nhất việc ghi tệp tin tạm của ứng dụng, như chuyển sang lưu ở ổ cứng HDD chẳng hạn. (Nếu máy tính trang bị song song 2 loại ổ cứng)

Như đã đề cập ở trên, chu kỳ P/E mô tả tình trạng các ô nhớ flash của ổ SSD bị hao mòn sau mỗi lần ghi dữ liệu. Tương tự như việc viết bút chì lần trang giấy trắng, có thể xóa bằng tẩy nhưng càng xóa, trang giấy càng mỏng đi tới một lúc nào đó rách và không dùng được nữa.

Dĩ nhiên thì số chu kỳ P/E mà ổ SSD có thể có được lớn hơn nhiều so với tờ giấy. Hơn nữa, ngày nay ổ SSD đang được tích hợp công nghệ làm tăng hiệu suất, giảm hao mòn. Trong những công nghệ này, quan trọng bật nhất là giải thuật “cân bằng độ mòn” (wear-leveling) để đảm bảo tất cả chip nhớ của ổ SSD đều được dùng hết từng ngăn một, trước khi ô đều tiên có thể được ghi lại. Điều này đồng nghĩa ổ SSD dung lượng càng lớn thì tuổi thọ càng cao.

Không nên lưu những tệp tin lớn, ít truy xuất

Ít người để ý nhưng việc sử dụng ổ cứng nào cũng được quyết định bằng giá trị của chúng, đó được khi lấy giá trị chia cho dung lượng lưu trữ. Và không khó để nói lưu trữ một byte tên ổ SSD mắc hơn rất nhiều so với HDD. Chính vì giá trị cao, bạn không thể hao phí cho những tệp tin đa phương tiện lớn như: ảnh gia đình, phim blueray, những tệp ít sử dụng.

Nếu nhu cầu sử dụng cao, bạn nên cân nhắc sử dụng song song 2 loại ổ cứng, hoặc để ý tới ổ cứng gắn ngoài giúp lưu trữ những tệp ít sử dụng, ổ cứng SSD chỉ để sử dụng cho việc cài Windows, chương trình, game những tệp tin cần truy xuất nhanh chóng.

Ghé máy tính khỏe để đọc kiến thức tin học bổ ích mỗi ngày nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *