BIOS Là Gì? Các Cách Sửa Lỗi Liên Quan Tới BIOS

Cách sửa lỗi Bios? Là một trong những hệ điều hành nhỏ nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với máy tính. 

Khi Bios bị lỗi chắc chắn rằng chiếc máy tính của bạn sẽ không thể hoạt động bình thường. 

Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục Bios bị lỗi như thế nào? Hãy cùng Máy tính khỏe tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lưu ý các cách fix lỗi này chỉ áp dụng với những chiếc máy tính đã hết hạn bảo hành, nếu còn trong thời hạn bảo hành bạn không nên tự ý sửa lỗi Bios. Các bạn nên đem tới các trung tâm bảo hành hoặc nơi bạn mua để có thể khắc phục và xử lý một cách nhanh gọn.   

Bios là gì? Nó có vai trò như thế nào trong dàn máy?

Bios là viết tắt của cụm từ Basic Input/Output System có nghĩa là: Một hệ điều hành nhỏ nằm ở vùng sâu hơn so với hệ điều hành tương tác trực tiếp với các bạn ở Windows. 

Thường Bios được cài sẵn ở bên trên mỗi con chip và được gắn chết ở trên các Mainboard. Nó có vai trò điều khiển các thiết bị như chuột, bàn phím, điều khiển boot ổ nào lên trước, ưu tiên ổ nào để boot Win,…

Sau khi nhận diện và check toàn bộ phần cứng của máy tính, nó sẽ nhường lại phần điều khuyển cho Windows. Nếu như Bios bị lỗi, máy tính của bạn thậm chí khi khởi động còn không lên màn hình, việc này thực sự gây khó chịu với người sử dụng.

Nguyên nhân nào dẫn tới lỗi Bios?

Nguyên nhân cơ bản thường thấy là do các bạn khi đang cập nhật Bios thì bị cúp điện, dẫn tới khi bạn khởi động thì nó không nên được. Hoặc do bản thân cái máy bạn đang sử dụng đã quá cũ và có một số vấn đề liên quan đến Bios.  

Các cách sửa lỗi liên quan tới Bios

Các cách sửa lỗi Bios

#1 Chép Bios mới vào chip Bios bị hỏng.

Bằng cách này bạn có thể cài lại phần mềm vào bên trong con chíp Bios. Thực chất con chip của bạn không hề bị hỏng mà nó chỉ đang bị lỗi phần mềm bên trong. 

Để có thể can thiệp vào bên trong, bạn phải mua một cái box Flashing tool và cái box này có một đầu mã là CH341A. Khi sử dụng cái box này các bạn phải có một đầu cắm vào bên trong box, đầu còn lại nối với con chip Bios. 

Lưu ý bạn phải ngắt hoàn toàn nguồn điện chạy bên trong máy tính. Việc tiếp theo là bạn phải chờ cho cái box này nạp từ từ lại Bios vào bên trong phần cứng. Cách này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm và hiểu biết về máy tính mới có thể thao tác được. 

Tuy nhiên, nếu như bạn không muốn phải tốn thời gian hoặc không biết cách làm thì hoàn toàn có thể mang ra ngoài tiệm để thợ sửa lại cho bạn.

#2 Hàn lại chip Bios mới.

Với cách này, bạn bắt buộc phải tháo con chip Bios cũ ra và hàn lại con chip Bios mới. 

Hãy chắc chắn rằng nó đúng với cái mã Bios mà các bạn đang cần tìm kiếm đối với con main của máy tính. 

Đa phần khi sử dụng cách này, các bạn chỉ có thể nhờ đến thợ bên ngoài thao tác. Hoặc nếu bạn là một người có kiến thức và mainboard máy tính của bạn đã cũ, bạn hoàn toàn có thể tự mình xử lý bởi cách này thường có tỉ lệ thành công cao hơn so với cách một. 

Tuy nhiên, vẫn có một số những cái liên quan tới vi mạch, chip và IC xung quanh. Vì vậy khi sử dụng cách này, bạn nên cẩn thận với các linh kiện xung quanh.

#3 Reset lại Bios.

Đây là một trong những cách an toàn và hiệu quả nhất khi bạn đang sở hữu những con mainboard cao cấp. 

Thực chất không phải mainboard cao cấp nào cũng hỗ trợ cách này, mà chỉ có những loại đời mới gần đây nhất. Nó sẽ hỗ trợ cho bạn hai Bios, không chỉ sử dụng một con chip trên mainboard như bình thường mà nó sẽ sử dụng hai con chip. 

Nếu như bạn đã bị lỗi một cái Bios đầu tiên rồi thì bạn có thể sử dụng nút reset Bios bên trên main (tùy từng loại main mà nó có tên gọi khác nhau). 

Khi bạn bấm vào cái nút đó thì tự động cái con chip không bị lỗi sẽ tự boot vào bên trong đó và bạn có thể thử cài lại cái phần mềm bị lỗi ngay bên trên cái con chip bị lỗi cũ. 

Về căn bản sẽ có rất nhiều cách để bạn có thể phục hồi lại con chip bị lỗi nếu như bạn sử dụng những cái mainboard xịn.

Làm thế nào để bảo vệ Bios tránh bị hỏng trong quá trình sử dụng?

Cách tốt nhất vẫn là hạn chế để Bios bị hỏng, không phải bạn cứ đợi cho nó bị hỏng rồi mới sửa. 

Để có thể phòng tránh được việc liên quan tới Bios bị lỗi, các bạn hãy sắm cho mình một bộ lưu điện (UPS). Trong lúc các bạn đang update không may cúp điện thì bộ UPS sẽ là một giải pháp giúp bạn.

Hoặc nếu bạn sử dụng laptop thì hãy sạc chiếc laptop của bạn ít nhất là 50% pin, để tránh trong quá trình update bị mất điện thì chiếc laptop vẫn còn đủ lượng pin duy trì và update Bios một cách an toàn, hiệu quả.

Trên đây là một số cách có thể giúp đỡ bạn trong quá trình khắc phục lỗi Bios một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Máy Tính Khỏe chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *