Cách Sử Dụng Near Share Chia Sẻ Dữ Liệu Giữa 2 Máy Tính

Cách sử dụng Near Share để chia sẻ nhanh dữ liệu giữa hai máy tính Windows 10

Windows 10 April là một trong những bản cập nhật được Microsoft phát triển và đã đưa vào sử dụng trên các thiết bị máy tính của hãng. Với phiên bản mới của Microsoft người dùng hoàn toàn có thể chia sẻ dữ liệu giữa hai máy tính một cách dễ dàng mà không phải thông qua thiết bị trung gian nào thông qua sử dụng Near Share. 

Trong bản cập nhật này sẽ có những tính năng mới vượt trội, khắc phục các lỗi ứng dụng, phần mềm của phiên bản Windows cũ. Máy tính của bạn hoàn toàn có thể gửi dữ liệu cho máy khác mặc dù không cùng lớp mạng. Duy trì kết nối thông qua Bluetooth, còn gửi và nhận dữ liệu giữa hai máy được truyền qua Wifi. 

Vậy cách thiết lập như thế nào và thực sự nó có mang lại lợi ích cho người dùng không? Các bạn hãy cùng Máy tính khỏe tìm hiểu qua bài viết bên dưới. 

#1 Kiểm tra phiên bản Windows thiết bị đang chạy.

Để có thể sử dụng được tính năng truyền dữ liệu Near Share máy của bạn phải chạy phiên bản cập nhật Windows 10 April hay phiên bản 1803. 

Kiểm tra phiên bản Windows đang chạy
Xem Windows máy tính đang dùng phiên bản nào

Để kiểm tra máy tính của bạn đang chạy phiên bản Windows nào, bạn chỉ cần vào Start menu click chuột vào mục Search sau đó nhập lệnh Winver hoặc About your PC và ấn Enter. 

Với các phiên bản Windows 1709 hoặc các phiên bản cũ hơn, bạn phải cập nhật mới có thể sử dụng được tính năng chia sẻ dữ liệu Near Share.

#2 Bật tính năng chia sẻ dữ liệu Near Share.

Tính năng này yêu cầu hai máy muốn truyền dữ liệu đều phải được kích hoạt Near Share. 

Để có thể kích hoạt bạn truy cập vào Windows Settings —> System —> Shared experiences.

Ngay phía dưới mục Nearby sharing bạn click chuột vào Everyone nearby (cho phép nhận dữ liệu từ các thiết bị ở gần). 

Mở tính năng Near Share
Mở tính năng Near Share

Nếu bạn không muốn nhận dữ liệu từ người lạ bạn có thể chọn mục My devices để giới hạn đối tượng truyền dữ liệu. 

Sau đó chọn thư mục để lưu trữ tệp tin, nếu bạn không chọn mặc định các tệp tải về trên Windows sẽ được lưu trong mục Downloads.

#3 Đặt lại tên thiết bị của bạn.

Việc làm này để giúp bạn nhận biết các thiết bị muốn chia sẻ, giúp cho quá trình chuyền tải trở nên chính xác. 

Tránh được các trường hợp bị nhầm lẫn dẫn đến lộ thông tin cá nhân. Trên các máy chạy Windows thông thường sẽ được chọn ngẫu nhiên một cái tên gắn với hệ điều hành. 

Việc này sẽ gây ra tình trạng khó nhận biết thiết bị nếu như xung quanh bạn có từ 3 máy tính trở nên. 

Để có thể thay đổi tên một cách đơn giản và dễ nhận biết, bạn chỉ cần truy cập vào Windows Setting —> System —> About

Tại cửa sổ hiện ra bạn tìm đến mục Device specifications —> Rename this PC sau đó đặt lại tên. bạn sẽ phải khởi động lại máy tính để có thể hoàn tất quá trình.

#4 Sử dụng tính năng chia sẻ dữ liệu Near Share.

Để sử dụng tính năng Near Share bạn phải có các ứng dụng thích hợp cho việc truyền tải. 

Trên Windows 10 có hai ứng dụng được phát hành để sử dụng Near Share đó là trình duyệt Microsoft Edge (chia sẻ đường dẫn website) và Windows Explorer (chia sẻ các tập tin, dữ liệu). 

Cách sử dụng khá đơn giản và nhanh chóng, bạn chỉ cần chọn tập tin muốn truyền đi trong ứng dụng Windows Explorer, chọn chuột phải sau đó click vào nút Share. 

Một danh sách sẽ hiện ra và bạn chỉ cần chọn thiết bị muốn chia sẻ, ở máy tính người nhận sẽ hiển thị thông báo, Save để lưu về còn Decline để từ chối.

#5 Những chú ý khi sử dụng Near Share.

  • Việc sử dụng Near Share phải dựa trên kết nối BluetoothWifi, nếu thiếu đi một trong hai kết nối trên, việc chia sẻ và truyền dữ liệu sẽ không xảy ra.
  • Nếu bạn muốn chuyển cả thư mục dữ liệu, hãy nén lại trước khi gửi bởi Near Share chỉ có thể chia sẻ các tập tin nhỏ.
  • Nhược điểm lớn nhất của tính năng này chính là tốc độ truyền tin, khả năng truyền dữ liệu là rất chậm nên chỉ thích hợp với các tệp tin nhỏ lẻ. Thực tế sử dụng cho thấy, với một tập tin nén 10,8MB truyền đi sẽ mất khoảng 3 phút với tốc độ chỉ có 66,84KB/s.
  • Near Share chỉ có giới hạn nhận tệp tin trong 30s, nếu vượt quá khoảng thời gian này bạn sẽ phải Share lại từ đầu.

Trên đây là một trong những việc bạn cần phải làm và quan tâm để có thể sử dụng được tính năng chia sẻ dữ liệu trên máy tính Near Share. Hy vọng bài viết sẽ mang lại được những kiến thức hữu ích giúp các bạn giải quyết được vấn đề mình đang gặp phải. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *