Cách tăng tốc Windows 10 cơ bản

Nếu một ngày đẹp trời nào đó,chiếc laptop của bạn chay chậm bất thường và ì ạch, Thì đã đến lúc bạn phải tăng tốc máy tính của mình rồi, maytinhkhoe.com sẽ đề xuất cho bạn một số cách có thể giúp tăng tốc độ máy tính Windows 10 của bạn nhé.

1. Khởi động lại PC của bạn 

Đây cũng là cách khá là rễ ràng và phổ biến, nhưng nhiều người khi dùng giữ cho máy hoạt động trong thời gian dài  tại một thời điểm.Windows 10 sẽ tự động chuyển màn hình của bạn sang chế độ ngủ. Nhưng bất kỳ tác vụ nào đã hoạt động từ trước thì nó xẽ tiếp tục, những thứ nào sẽ được tích tụ theo thời gian và làm chậm máy tính của bạn.

Bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách tắt PC của bạn khi sử dụng xong, bằng cách nhấp chuột vào biểu tượng Windows và chọn “shut dows”.

Đảm bảo mọi chương trình đang chạy và lưu công việc trước khi thực hiện nếu máy PC của bạn chạy chậm đến mức đứng màn hình thì bạn ,hãy nhấn nút nguồn theo cách thủ công để tắt máy rồi khởi động lại bằng nút nguồn.

2. Cập nhật Windows

Microsoft liên tục phát hành các bản cập nhật cho Windows 10 được thiết kế dùng để vá lỗi, sửa lỗi phổ biên làm giảm hiệu xuất của hệ thống. Một số trong số này là khá nhỏ trong khi những người khác thực hiện thay đổi đáng kể đối với hệ thống của bạn, tối đa hóa hiệu quả.

Nếu hiệu suất máy bị chậm, hãy mở menu Windows và nhập ‘Cập nhật’ vào thanh tìm kiếm và nhấp vào ‘Kiểm tra bản cập nhật’ để truy cập cài đặt của bạn.

Nếu có bản cập nhật lớn, hãy nhớ lưu và sao lưu dữ liệu cá nhân của bạn trước khi tiếp tục. PC của bạn có thể cần phải khởi động lại nhiều lần để áp dụng tất cả các bản cập nhật có sẵn. Nếu đã lâu kể từ lần cập nhật cuối cùng của bạn, hãy đảm bảo nhấp lại vào ‘Kiểm tra bản cập nhật’ sau khi khởi động lại để đảm bảo không còn bản cập nhật nào nữa.

3. Kiểm tra các ứng dụng tự khởi động 

Chiếc PC của bạn giật lag với hàng tá các quy trình đang chạy. Điều này thường là do nhiều trình cài đặt sẽ hướng dẫn Windows chạy chương trình của họ sau khi bạn đăng nhập, làm chậm hệ thống 

Để kiểm tra các chương trình khởi động của bạn,hãy  mở trình quản lý tác vụ (Crt + Alt + Del), sau đó nhấp vào tap “khởi động”.

Hãy chú ý đến các giá trị tác động khởi động  cho mỗi chương trình, ví dụ như ‘Cao’  vì đây là một các tốt nhất để phát hiện các ứng dụng làm chậm hệ thống của bạn.

Để tắt các chương trình khởi chạy khi đăng nhập,chỉ cần nhấp chuột phải và chon ‘Tắt’.

Bạn có thể làm theo hướng dẫn: Hướng dẫn bắt tắt ứng dụng tự khởi đông trên Windows 10

4. Chạy Disk Cleanup

Disk Cleanup là một tiện ích được Windows 10 tích hợp sẵn. Bạn cũng có thể sử dụng nó để xóa các tập tin tạm thời trên máy tính của mình chẳng hạn tệp chương trình đã tải xuống và các wep ngoại tuyến.

Bạn hãy nhấp vào menu Windows  và nhập ‘Disk Cleanup’ vào thanh tìm kiếm để bắt đầu.Tiện ích xẽ cung cấp lựa chọn tệp để xóa. Chỉ cần đáng dấu hộp kiểm bên cạnh mỗi tùy chọn .Nhấp vào dọn rép hệ thống để bắt đầu.Disk Cleanup xẽ tính toán đung lượng mà bạn tiếp kiệm được.

Và đây cũng là cơ hội để xóa bất kỳ tệp nào trên ổ cứng mà bạn không cần nữa.

5. Gỡ bỏ các phầm mềm không sử dụng 

Hiện nay các nhà cung cấp PC  gửi máy của họ đi kèm với phần mềm đi kèm thứ ba, phần mềm này do tính chất không cần thiết nên đôi khi được gọi là “Bloatware”.

Nhiều người  dùng máy tính cũng cài phần mềm cho một mục đính cụ thể và không bao giờ sử dụng nó 

    • VD: Thiết kế bản tin….

Các chương trình dự phòng chi.ếm dung lượng lớn trên ổ cứng của bạn và có thể làm giảm hiệu xuất. Để kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt của bạn,hãy đi tới ‘Bảng điều khiển ‘> ‘Chương trình’> ‘Chương trình và tính năng’> ‘Gỡ cài đặt chương trình’.

Nhấp chuột phải vào bất kỳ chương trình nào bạn không cần nữa và chọn ‘ Gỡ cài đặt ‘. Windows 10 sẽ yêu cầu quyền thực hiện các thay đổi với hệ thống của bạn.

Nhấp vào ‘Có’ để tiếp tục.

 

6.Tắt các hiệu ứng đặc biệt

Windows 10 khá năng về mặt hiệu ứng đặc biệt. Theo mặc định, Windows và các tính năng khác được lập trình để mờ dần và mờ dần khỏi chế độ xem.

Các tính năng  sử dụng nhiều tài nguyên nhưng không cần thiết khác bao gồm độ mờ và hoạt ảnh.

Trong tab ‘Hiệu ứng Hình ảnh’, hãy nhấp vào nút radio cho ‘Tùy chỉnh’. Từ đây, bạn có thể bỏ chọn các hộp đánh dấu bên cạnh bất kỳ ảnh hưởng trực quan nào mà bạn muốn tắt. Nhấp vào ‘Áp dụng’ để xác nhận các thay đổi của bạn.

7. Nâng cấp RAM của bạn

Tốc độ tổng thể PC của bạn có thế được cải thiện đáng kế bằng cách tăng dụng lượng bộ nhó ảo (RAM). Windows 10 yêu cầu tối thiệu 4GB để chạy mượt hơn,mặc dù diều này không tính đến các ứng dụng ngốn tài nguyên như game các trò chơi điện tử.

Giải pháp đợn giản nhất là lắp thêm RAM. Mỗi PC điều có các khe cắm thanh RAM nhất định để bạn có thể lắp  vào. Để xác định loại bộ nhớ máy bạn đang sử dụng, hãy mở Trình quản lý tác vụ ( Ctrl + Alt + Del), sau đó nhấp vào ‘Hiệu Xuất’.

Hệ thống sẽ hiện thị bất kỳ khe cắm bộ nhớ nào đang sử dụng cũng như loại sử dụng ,Ví dụ như DDR4

Việc cài đặt chip RAM mới khác đợn giản. Nếu bạn tự làm việc đó, hãy sử dụng dây đeo cổ tay chống tĩnh điện để tránh việc làm hỏng các bộ phận mỏng manh.Ngoài ra, bạn có thể đem đến các cửa hàng họ xẽ nâng cấp phần cứng cho bạn với một khoản phí rất nhỏ.

8. Sử dụng SSD

SSD là ổ cứng thể  rắn sử dụng bố nhớ Flash, cùng với loại được tìm thấy ở trong thẻ USB. 

Chúng cho phép thời gian nghi và đọc dữ liệu nhanh hơn so với các ổ cứng cơ học truyền thống  sử dụng sử dụng đĩa từ hóa.

Ổ cứng SSD có dung lượng ít hơn so với HDD,nhưng giá thành mỗi GB của SSD cao hơn nhiều so với ổ cứng HDD thông thường, Nếu bạn sẵn sàng trả chi phí, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện đáng kể về thời gian khởi động, thời gian truy cập các tệp và khả năng phản hồi tổng thể của hệ thống.

Nếu bạn muốn mua ổ cứng SSD để tự lắp,hãy đảm bảo bạn có kích thước chính xác cho máy của mình (2.5 cho máy laptop,3.5 cho máy PC). Bạn có thể sử dụng phần mềm miến phí như Clonezilla để sao chép nội dung từ đĩa cứng hiện tại sang ổ SSD mới.

9. Chạy bảo trì hệ thống

Windows 10 có một tiện ích tích hợp thực hiện các tác vụ bảo trì hệ thống thường xuyên như chống phân mảnh ổ cứng, quét các bản cập nhật và kiểm tra phần mềm độc hại.

Các tác vụ thường chạy ở chế độ nền trong khi PC của bạn không hoạt động nhưng neeys bạn nhận thấy sự cố với hiệu xuất hệ thống, bạn có thể chạy bảo trì theo cách thủ công nếu muốn.

Để bắt đầu, hãy mở Pa-nen Điều khiển, chọn ‘Hệ thống và Bảo mật’, sau đó chọn ‘Bảo mật và Bảo trì’. Nhấp vào mũi tên để mở rộng các tùy chọn bảo trì. Từ đây, bạn có thể chọn ‘Bắt ​​đầu bảo trì’. Đóng và lưu mọi tệp đang mở trước khi tiếp tục.

 

10. Khỏe đánh giá 

Theo mình để nâng cấp chiếc máy tính một cách tối ưu nhất thì các bạn nên nâng cấp ổ cứng SSD, bởi vì SSD nó có rất nhiều cái lợi  như có kích thước khá nhỏ và nhẹ hơn so với ở cứng truyền thống HDD giá thành hợp lý không quá cao mà dung lượng có thể lưu trữ rất lớn,SSD ở trạng thái thể rắn nên hoạt động rất mượt và êm, chốc sốc tối đa và ổn đinh, viêc lựa chon SSD là cách tốt nhất để nâng cấp máy tính của bạn chạy mượt mà nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *