File nén là gì? Lợi ích của việc nén file trên máy tính

file nen là gì

Khi các bạn download file ở trên mạng về, thường chúng ta sẽ gặp những file nén hoặc file không nén. Đối với file nén chúng sẽ có đuôi rar, đuôi zip hoặc là đuôi 7z.

Những file nén là những file đã được làm gọn lại và chúng có rất nhiều lợi ích. Để biết được file nén có tác dụng và lợi ích gì hãy cùng Máy tính khỏe đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

File nén là gì? Những lợi ích của việc nén file trên máy tính

#1 File nén là gì?

File nén có thể hiểu đơn giản nó là một tập tin chứa đựng tất cả những file đã được giảm dung lượng. Ví dụ như một file 2GB, 3GB khi đưa vào những cái phần mềm nén, thì sau khi nén dung lượng của nó sẽ giảm xuống. Nói cách khác, file nén là file được bóp lại, nén lại nhưng vẫn giữ nguyên được cái giá trị để bạn có thể bung ra sử dụng lại.

Các file nén thường hay sử dụng đó là những file zip và các bạn có thể sử dụng những phần mềm như Winrar, Winzip để các bạn có thể nén chúng lại và gỡ chúng ra.

file nen là gì
File nén giúp giảm dung lượng lưu trữ dữ liệu

Thường trên Windows chúng ta đã được hỗ trợ luôn cả những tính năng bung zip, vì vậy các bạn sẽ không phải download những cái phần mềm trên mạng về để có thể bung zip ra. 

#2 Các cơ chế nén file.

Về cơ chế và cái cách để các phần mềm này nén file của bạn thành file nén nhỏ hay file zip nhỏ thì sẽ có 2 cơ chế, đó là cách làm Lossless và cách làm Lossy.

Với cách làm Lossless, nó sẽ nén tất cả mọi thứ vào bên trong một cái file nhỏ, nó sẽ không xóa đi hay lược bỏ bất cứ thứ gì của file bạn muốn nén. Ví dụ file của bạn có những tệp tin thừa và nó không ảnh hưởng tới việc khởi chạy file sau khi bung zip thì nó sẽ vẫn giữ nguyên.

Còn đối với phương thức thứ hai là phương thức Lossy, nó sẽ loại bỏ đi một số những tệp tin thừa. Khác với Lossless nó sẽ không nén tất cả tập tin vào một file nhỏ mà nó sẽ lọc.

Cơ chế nén file có 2 cách Lossless Lossy.

Những cái file chạy được còn những file không ảnh hưởng tới quá trình bung zip sẽ được xóa bớt đi. Do đó, với cách nén này file của bạn sẽ nhẹ hơn cả file nén bằng phương pháp Lossless.

#3 Lợi ích khi nén file.

Mặc dù trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu, tuy nhiên với cách nén file này vẫn sẽ có những ưu điểm của riêng nó.

Thứ nhất nó sẽ giúp cho cái file của các bạn nhỏ gọn hơn để có thể tiết kiệm hơn trong nhiều thứ. Ví dụ tiết kiệm dung lượng, khi bạn mua một dàn máy để sử dụng, thường bạn sẽ sử dụng nó trong 5 đến 7 năm tùy tình trạng loại máy.

Việc nâng cấp dung lượng liên tục để chứa file sẽ rất mất công và tốn kém. Vì vậy khi chúng ta nén file lại có thể tiết kiệm mà vẫn chứa được nhiều tệp trong ổ cứng một cách an toàn và dễ dàng.

Thứ hai đó là truyền dữ liệu nhanh hơn, với một file 50GB và một file nén lại còn 10GB thì việc truyền dữ liệu từ ổ này sang ổ khác hay tệp này sang tệp khác, thì đương niên file nén sẽ nhanh hơn một cách đáng kể.

Nén file giúp nhỏ gọn và truyền dữ liệu nhanh hơn
Nén file giúp nhỏ gọn và truyền dữ liệu nhanh hơn

Hay bạn muốn nén lại để up lên Email, Drive,.. việc sử dụng file nén sẽ tiết kiệm rất nhiều dung lượng và thời gian truyền tải.Thứ ba đó là tiết kiệm tiền, do file nén có dung lượng thấp nên bên cạnh đó nó còn giúp bạn giảm thiểu chi phí lưu trữ tệp.

Các bạn sẽ không phải mua thêm ổ cứng hay thiết bị hỗ trợ này để chứa tệp khi máy tính đã đầy dung lượng.

#4 Một số phần mềm nén file.

file nen là gì

Trên đây Máy tính khỏe đã giải thích cho bạn file nén là gì và chúng có rất nhiều những cái đuôi, có rất những loại file nén các bạn sẽ sử dụng ở ngoài thị trường. Thời điểm hiện nay, có rất nhiều những phần mềm giúp bạn có thể viết lại file và nén lại file đó.

Đường link phía dưới cùng là của một số phần mềm sử dụng để có thể nén file và cũng như giải nén file mà rất  thông dụng của thị trường thời điểm hiện tại. Nếu như bạn đang quan tâm thì bạn có thể ghé xuống cái đường link phía dưới để download về.

Link download Winrar: https://winrar.softonic.vn/download

Link download Winzip: https://download.com.vn/winzip-5094

Link download 7zip: https://www.7-zip.org/download.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *