Trang chủ Kiến thức cơ bảnInternet Bảo mật tài khoản Facebook tránh tính trạng đổi tên hàng hoạt

Bảo mật tài khoản Facebook tránh tính trạng đổi tên hàng hoạt

bởi Hoàng Thắng
245 lượt xem
Bảo mật tài khoản Facebook tránh tính trạng đổi tên hàng hoạt

(maytinhkhoe) Nhiều trang Facebook như Sơn Tùng M-TP, Gào đã bị đổi tên hàng loạt, cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách bảo mật tài khoản Facebook đúng cách qua bài sau.Hàng loạt tài khoản Facebook người nổi tiếng bị đổi tên, trong đó có cả Sơn Tùng M-TP. Hacker đã đột nhật và đổi thành Đạo Đan Lê khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Nếu bạn gặp những trường hợp tương tự và không thể nào vào Facebook được thì cùng tìm hiểu nguyên nhân qua bài sau.

Tình trạng đổi tên hàng loạt đáng báo động

Tài khoản Vũ Phương Thanh (Gào), số lượng theo dõi vượt 350000 lượt, bất ngờ bị đổi thành “Vũ Đình Dũng” không một vết tích hoặc nguyên nhân.

Nhà văn Vũ Phương Thanh ( Gào ) bị hack tên Facebook

Một cái tên hot khác là Sơn Tùng M-TP, tài khoản Facebook cá nhân của nam ca sĩ này đã bị đổi thành “Đạo Đan Lê” từ đêm ngày 15/02 nhưng vẫn chưa lấy lại được.

Sơn tùng MTP bị hack tên FB

Vậy nguyên nhân là do đâu? may tinh khoe xin liệt kê vài nguyên nhân chính.

Nguyên nhân bị hack và cách bảo mật tài khoản Facebook

Không click vào link lạ

Không click vào link lạ trên Facebook

Có rất nhiều bài viết Facebook lôi kéo người đọc bằng chiêu trò kích thích sự tò mò. Như “Bạn sẽ … nếu không …?”, “Ngôi sao… lộ hàng”, hoặc bằng hình ảnh hở hang. Đặc biệt là chiêu trò lừa đảo trúng tiền, tặng quà miễn phí.

Hiện nay Facebook có hiển thị đường link thật ở dưới mỗi bài post, bạn nên xem trước khi xem tiêu đề. Nếu đó là một link lạ, không có nghĩa thì nên bỏ qua vì rất có thể là link lừa đảo. Một mẹo là search tên bài viết đó hoặc tên link trên Google trước khi xem. Nếu không có kết quả nào giống vậy thì chắc chắn là giả mạo rồi.

Không dùng ứng dụng hot trên Facebook

Không dùng ứng dụng hot trên Facebook

Một nguyên nhân mà rất nhiều người bị hack nữa đó là sử dụng các app được mời. Bao gồm “Ai ghé thăm bạn nhiều nhất?”, “Tài khoản Facebook trị giá bao nhiêu?”,… Được người dùng Việt Nam sử dụng rộng rãi mà không cần biết bản chất như thế nào.

Đại diện Facebook khẳng định, thông tin ai ghé thăm tường nhà bạn là bảo mật, chính Facebook không được quyền biết. Thì có thể thấy, những ứng dụng trên là lừa đảo. Mục đích cuối cùng vẫn là truy cập thông tin người dùng trái phép.

Giữ thông tin cá nhân ở nơi an toàn

Giữ thông tin cá nhân ở nơi an toàn

Một vài trường hợp cá biệt nào đó, người dùng Facebook để lộ thông tin cá nhân như email, số điện thoại kích hoạt. Hoặc ngớ ngẩn hơn là mật khẩu đăng nhập cho người khác. Lúc này khó tránh việc bị lợi dụng hoặc mất luôn tài khoản.

Facebook có một chức năng là dò tìm mật khẩu bằng cách nhập thông tin cá nhân. Chỉ cần nhập ngày tháng năm sinh, hoặc quê quán thì hacker hoàn toàn có thể truy cập. Vì vậy, tốt nhất nên để những thông tin trên ở dạng chỉ mình bạn xem.

Cẩn thận với chức năng “Changing Your Language-Specific Name” của Facebook

Cẩn thận với chức năng "Changing Your Language-Specific Name" của Facebook

Một chức năng Facebook cung cấp cho người dùng ở những nước sử dụng kí tự đặc biệt như Trung Quốc, Nhật Bản,… giúp thay đổi tên chính xác cho họ.Hacker lợi dụng điều này, giả mạo IP những nước trên bằng cách thay đổi Proxy. Rồi tải lên 1 chứng minh thư giả mang tên Vũ Đình Dũng, yêu cầu Facebook xác minh và đổi tên.

Đây có thể là nguyên nhân chính khiến những người nổi tiếng bị đổi tên mà không hề hay biết. Tuy nhiên trước khi thực hiện Facebook sẽ gửi email xác nhận cho bạn. Nên bạn chỉ cần theo dõi và nhấn từ chối là an toàn. Trừ trường hợp hacker biết luôn email của bạn. Luôn bảo mật tài khoản facebook trước khi bị hacker xâm nhập.

Khỏe đánh giá

Đã tới lúc mọi người nên coi trọng thông tin cá nhân nhiều hơn. Có thể bạn nghĩ mất tài khoản này lập tài khoản mới, đó chưa phải là tất cả vấn đề. Mấu chốt là tài khoản bạn bị mất chứa gì. Cùng liệt kê một vài cái bạn sẽ mất nhé. Nếu tài khoản để lộ email, bạn sẽ bị spam. Nếu tài khoản để lộ số điện thoại, bạn sẽ bị mất số. Nếu để lộ thông tin ngân hàng, bạn sẽ mất tiền. Vì vậy, hãy thực hiện một vài cách bảo mật tài khoản Facebook mà Máy Tính Khỏe trình bày. Không mất quá nhiều thời gian nhưng bạn sẽ an toàn hơn đó.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận