Trang chủ Kiến thức cơ bản Các thành phần cơ bản của máy tính, phần cứng máy tính là gì?

Các thành phần cơ bản của máy tính, phần cứng máy tính là gì?

bởi Hoàng Thắng
1776 lượt xem
Xác định các thành phần cơ bản của máy tính

(maytinhkhoe) Giúp xác định các thành phần cơ bản của máy tính, giải đáp phần cứng máy tính là gì và chia sẻ tổng quan về phan cung may tinh giúp ích cho người tự build.


Danh mục bài viết trong series Máy tính cơ bản

  1. Các thành phần của máy tính. (Bạn đang xem)
  2. Case máy tính là gì
  3. Bo mạch chủ máy tính là gì
  4. Toàn tập về card màn hình
  5. CPU là gì
  6. RAM là gì giải thích chức năng của RAM
  7. Toàn tập về ổ cứng máy tính
  8. Updating…

Ngay khi vừa mở máy tính lên thì bạn sẽ thấy hàng loạt các dấu hiệu mà máy tính tạo ra. Đầu tiên là tiếng gió từ quạt tản nhiệt, tiếng bíp từ loa tích hợp, rồi màn hình lóe sáng.

Phần cứng máy tính là gì

Phần cứng máy tính là tập hợp các linh kiện điện tử, liên kết hoạt động tạo thành hệ thống phần cứng máy tính. Các linh kiện này đảm nhận 1 tác vụ riêng biệt. Như RAM lưu dữ liệu tạm thời nhưng ổ cứng lại lưu dữ liệu lâu dài. Tìm hiểu chi tiết hơn về cac thanh phan co ban cua may tinh ở phần sau.

Các thành phần cơ bản của máy tính

Nếu bạn có lần mở case máy tính và nhìn vào bên trong. Chắc hẳn cảm nhận đầu sẽ là hoảng vì quá nhiều phần. Tuy nhiên, với việc tách nhỏ và giới thiệu từng thành phần cơ bản sau sẽ giúp bạn nắm vấn đề cực nhanh. Cuối bài là bạn đã có thể xác định các bộ phận bên trong máy tính rồi.

Case máy tính

Các thành phần cơ bản của máy tính: Case

Case máy tính chính là “bộ cánh” của mỗi máy tính. Không chỉ để trang trí, case còn có một lớp khung kim loại vững chắc. Giúp nối kết các thành phần, linh kiện máy tính lại thành cụm gọn gàng. Ngoài ra, lớp vỏ của case còn giúp linh kiện máy tính bên trong tránh được bụi và tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Đây được coi là một trong những thành phần cơ bản của máy tính được chú ý nhiều nhất.

Xem thêm: 5 dấu hiệu ổ SSD sắp hỏng

Chính vì không liên quan trực tiếp tới máy tính nên case là nơi được tùy biến nhiều nhất. Bạn có thể thấy nhiều loại case, từ chiếc xe cho tới con rùa. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là loại case hình hộp chữ nhật đứng. Đối với laptop thì là hình hộp nằm. Đây là kiểu thiết kế giúp tối ưu hóa diện tích case, thuận tiện cho việc sắp xếp thiết bị bên trong hơn. Thực sự case không phải là một trong các thành phần cơ bản của máy tính. Máy tính có thể bỏ hẳn case và hoạt động tốt. Nhưng mình thấy đập vô mắt đã thấy rồi nên muốn giới thiệu nó đầu tiên. Đây cũng là nơi thể hiện sức sáng tạo tốt nhất nên cứ để lên đầu cho đẹp.

Motherboard – Bo mạch chủ

Motherboard - Bo mạch chủ

Nếu nói case máy tính là lớp áo bên ngoài thì motherboard là xương sống của máy tính bên trong. Bo mạch chủ chính là linh kiện kết nối mọi thành phần của máy tính khác lại với nhau. Nếu không có mainboard thì cũng sẽ không có máy tính.

Xem thêm: Những việc cần làm khi vừa mua máy tính

Trên bo mạch chủ sẽ có sẵn nhiều cổng kết nối để liên kết các thành phần khác của máy tính lại với nhau và hoạt động đồng nhất. Có những cổng kết nối cho các thiết bị cơ bản như CPU, quạt tản nhiệt CPU, RAM, ổ cứng, PIN CMOS,… Mỗi cổng lại có hình dạng và kích thước khác nhau giúp phân biệt các thành phần của máy tính.

CPU – vi xử lý

Các thành phần cơ bản của máy tính: CaseCác thành phần cơ bản của máy tính: CPU

Sau khi đi qua case, motherboard thì cùng tìm hiểu CPU là gì? CPU là linh kiện đầu não của mọi thiết bị, kể cả máy vi tính. Được viết tắt từ Central Process Unit tức đơn vị xử lý trung tâm. Dễ thấy mọi phép toán, câu lệnh khi muốn thực hiện đều phải thông qua CPU.

Thực vậy, quy trình làm việc của máy tính có thể được minh họa như hình dưới. Sau khi tiếp nhận yêu cầu từ người dùng (Input), máy sẽ gửi toàn bộ tới CPU. Tại đây, CPU ra lệnh cho các thành phần khác thực hiện công việc của nó.

Xem thêmCách bôi keo tản nhiệt CPU

Sức mạnh của CPU được tính bằng tốc độ xử lý với đơn vị là GHz trên đơn và đa nhân. Đơn nhân là vì và đa nhân là gì? Đây là thuật ngữ để chỉ ra rằng chíp CPU này có thể thực hiện 1 lúc bao nhiêu công việc. Nếu đơn nhân, CPU sẽ thực hiện hết khả năng một lượng công việc rồi tiếp tục xử lý khối lượng công việc tương tự. Trong khi đó, đa nhân thì CPU sẽ cùng lúc thực hiện nhiều công việc có khối lượng bằng nhau. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao tốc độ xử lý của CPU lên rất nhiều.

Một số hãng sản xuất CPU nổi tiếng hiện nay bao gồm Intel, Asus, ADM,… Với các dòng sản phẩm đơn nhân như Intel Pentium và đa nhân như Intel Core i-3 (tương ứng với 3 nhân).

RAM – bộ nhớ tạm

Các thành phần cơ bản của máy tính: RAM

Trong quá trình làm việc, máy tính sẽ thực hiện một loại nhiều phép tính. Cũng giống như con người, nó cũng cần một “tờ giấy nháp” để lưu tạm thời phép tính để thực hiện sau. Và RAM đảm nhiệm công việc lưu tạm thời những câu lệnh mà CPU giao cho. Vì là dữ liệu tạm, mỗi khi khởi động lại máy tính hoặc thực hiện làm sạch thì mọi dữ liệu lưu trước đó sẽ bị mất. Vì vậy RAM không phải để lưu tài liệu học tập, nghiên cứu Nhật Bản đâu nhé các bạn. Tuy nhiên đây chỉ là một chức năng mà RAM đem lại.

Nhiệm vụ chính của RAM, ứng với cái tên Random Access Memory đó là cho phép truy cập thông tin ngẫu nhiên. Thay vì việc truy cập thông tin tuần tự như trên CD hay ổ cứng HDD. Nói rõ hơn, với RAM thì máy tính có thể lấy một thông tin mà nó cần trong thời gian cực ngắn. Trong khi với ổ cứng HDD hay CD vốn phải quay hết 1 vòng đĩa mới trích xuất xong 1 đoạn dữ liệu. Tại sao không có ổ cứng SSD, mình sẽ giải thích ở phần tiếp theo.

Sức mạnh của RAM được đong đếm bằng dung lượng lưu trữ cung cấp. Dung lượng lưu trữ càng nhiều thì dữ liệu tạm, truy xuất nhanh càng nhiều. Hệ quả dĩ nhiên sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn. Bắt đầu với vài KB dung lượng, hiện nay một chiếc RAM hiện đại có thể lưu trữ tới 1 TB ~ 1000 GB dung lượng.

Ổ cứng – thiết bị lưu trữ

Các thành phần cơ bản của máy tính: HDD vs SSD

Khác với RAM, ổ cứng lại cung cấp khả năng lưu trữ dài hạn cho máy tính. Mọi dữ liệu trên ổ cứng sẽ được lưu lại cho tới khi nào xảy ra hai trường hợp. Một là bị xóa hoặc lỗi thiết bị lưu trữ khiến dữ liệu bị mất theo.

Có hai loại ổ cứng và thiết bị lưu trữ hiện này là ổ cứng HDD và ổ SSD. Ngoài ra còn có USB là một thiết bị lưu trữ . Có tính năng di dộng, gắn ngoài nhưng nó có cấu tạo tương tự ổ SSD nên mình sẽ giới thiệu một loại thôi nhé.

Xem thêm: 5 điều bạn không nên làm với ổ SSD

Điểm khác nhau giữa hai loại ổ cứng này đến từ cấu tạo bên trong và phương thức lưu trữ. Đối với HDD, bên trong ổ cứng lại được tạo ra từ nhiều đĩa từ với 1 cần đọc để đọc dữ liệu lưu trên đó. Hình thức có thể tượng tự sử dụng đĩa CD cho phép ghi nhiều lần. Và để thực hiện ghi, truy vấn, xóa dữ liệu ổ HDD phải xoay nhiều vòng để cần đọc thực hiện công việc. Một số hãng HDD nổi tiếng bao gồm WD, Sandisk,…

Trong khi đó, đối với ổ SSD lại được cấu tạo từ nhiều ô nhớ nhỏ, thiết kế bên trong hoàn toàn đồng nhất. Đây cũng chính là thiết kế của RAM. Và bạn biết sao không, ổ SSD cũng sẽ có khả năng truy cập dữ liệu ngẫu nhiên tương tự như RAM. Ngoài ra lại còn bổ sung khả năng lưu trữ lâu dài khiến giá thành của sản phẩm này không hề rẻ chút nào.

Nguồn máy tính

Các thành phần cơ bản của máy tính: Nguồn

Tất nhiên, thiết bị điện tử nhưng thiếu điện thì nghỉ chơi rồi. Và thành phần cung cấp điện cho toàn bộ linh kiện máy tính không ai khác chính là bộ nguồn cấp. Đối với PC, máy bàn thì bộ nguồn được bố trí phái sau, bên trên cùng. Phía ngoài là ổ cắm điện còn bên trong là biến thế và quạt tản nhiệt. Đối với laptop thì nguồn được tích hợp vào dây cắm nên bạn sẽ thấy một “cục u đen xì” trên mọi cục sạc điện thoại.

Trên đây là toàn bộ các thành phần cơ bản của máy tính. Không thể thiếu nếu muốn máy tính hoạt động được. Tiếp theo mình sẽ giới thiệu các linh kiện nâng cấp, có thể có hoặc không, giúp máy tính thêm hoàn hảo.

Card màn hình

Các thành phần cơ bản của máy tính: Card màn hình máy tính

Các thành phần cơ bản của máy tính: Card màn hình máy tính

Bắt đầu với card màn hình hay còn gọi là Graphic card, GPU. Nghe thấy tương tự như CPU phải không, đúng rồi đó. Vì nhiệm vụ của GPU cũng là xử lý dữ liệu và phân công công việc cho các thành phần khác. Tuy nhiên CPU quản lý toàn bộ các chức năng thì GPU chỉ lo phần đồ họa, hiển thị của máy tính. Dĩ nhiên bình thường CPU vẫn có thể xử lý tuy nhiên việc chia nhỏ tài nguyên hệ thống sẽ khiến CPU dễ gặp quá tải nếu chạy ứng dụng nặng.

GPU xuất hiện như vị cứu tinh của người dùng làm đồ họa nhiều hoặc sử dụng các ứng dụng có mức độ hiển thị hình ảnh cực kỳ cao. Ví dụ như làm phim, sản xuất hình ảnh, chơi game offline nặng.

Tương tự như RAM, GPU được đánh giá sức mạnh dựa trên dung lượng bộ nhớ có thể xử lý. Từ vài MB tới hàng chục GB. Và cũng như RAM, mọi dữ liệu sẽ được xóa sạch mỗi khi khởi động lại máy tính trên GPU. Với nhu cầu xử lý dữ liệu lớn như hiện nay. GPU đang dần trở thành một trong các thành phần cơ bản của máy tính.

Card âm thanh

Card âm thanh

Một loại card khác có trong máy tính đó là card âm thanh. Mang nhiệm vụ là xử lý và phân phối dữ liệu điều khiển từ CPU tới các thiết bị thu phát âm thanh như microphone, loa,…

Xem thêm: Sửa lỗi mất âm thanh

Thường xuất hiện ở dạng cơ bản trên mọi thiết bị ở vị trí cắm microphone và loa. Với nhu cầu cao hơn khi chơi nhạc chất lượng cao thì card âm thanh sẽ có kích thước và hình dạng khác biệt chút ít.

Card mạng, Card bluetooth, dữ liệu di dộng

Các thành phần cơ bản của máy tính: Card mạng

Tương tự như cái tên, card mạng đảm nhận trọng trách quản lý các kết nối ra bên ngoài của máy tính. Băng thông, tốc độ mạng, thiết bị kết nối gắn ngoài,… tất cả do card mạng điều khiển.

Thiết bị laptop hoặc máy tính bảng tường có loại card này, mục đích để thu phát dữ liệu sóng. GIúp kết nối và chuyển nhận dữ liệu thông qua phương thức không dây. Bạn có thể kích hoạt tính năng này trên máy tính bàn bằng cách mua một chiếc adaptor (card mạng mini) và cắm vào máy tính của mình.

Mình thấy các loại card này nên được trở thành các thành phần cơ bản của máy tính. Bởi nhu cầu sử dụng thiết bị không dây ngày càng nhiều. Thử tưởng tượng laptop của bạn có thể kết nối 4G thì sẽ khủng cỡ nào.

Ổ đĩa quang

Các thành phần cơ bản của máy tính: Ổ CD

Ổ đĩa quang có tên như vậy bởi nó được trang bị một đèn laser. Chiếu tia sáng vào những đĩa dữ liệu quang như CD, DVD,… Tuy nhiên vì khả năng đọc bằng tia sáng này sẽ giảm dần theo thời gian. Cũng như việc trầy xước đĩa cũng làm giảm chất lượng đọc nên thiết bị này đang dần bị loại bỏ. Linh kiện này dần được loại ra khỏi danh sách các thành phần cơ bản của máy tính. Một phần bởi ngày nay việc dùng đĩa lưu trữ không còn thịnh hành nữa.

Ổ đĩa mềm – Floppy Disk

Các thành phần cơ bản của máy tính: Floppy Disk

Ổ đĩa mềm, một thiết bị quyền thoại của những năm 1996 – 2000. Dung lượng cực khủng lên tới vài chục KB. Có thể lưu trữ một vài tệp văn bản và không đủ 1 bài hát MP3. Tốc độ chậm, đĩa lớn và vướng nên thiết bị này đã bị biến mất hoàn toàn khỏi những chiếc máy tính từ 2010 trở đi. Nếu một người nói với bạn các thành phần cơ bản của máy tính phải có Floppy Disk thì cứ hỏi họ đang sống ở năm bao nhiêu nhé.

Cáp data, nguồn

Các thành phần cơ bản của máy tính: cáp máy tính

Đảm nhiệm chức năng kết nối gián tiếp cá thành phần lại với nhau. Cáp trong máy tính được chia làm hai loại là cáp nguồn cung cấp điện và cáp data truyền tải dữ liệu.

Khỏe đánh giá

Bài trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi phần cứng máy tính là gì. Cũng như tìm hiểu tổng quan các thành phần cơ bản của máy tính. Mỗi linh kiện máy tính lại đóng 1 vai trò không hề nhỏ trong việc tạo thành thiết bị mà bạn dùng hằng ngày. Bạn có ấn tượng với thanh phan co ban nào của máy tính, cùng để lại bình luận bên dưới để Máy Tính Khỏe biết với nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận