Hướng dẫn bôi keo tản nhiệt CPU đúng cách

Hướng dẫn bôi keo tản nhiệt CPU đúng cách

Khi thay mới CPU hoặc phát hiện CPU nóng bất thường hãy thực hiện bôi keo tản nhiệt cho CPU ngay, để giúp bạn tránh một số lỗi khi bôi keo, Khỏe sẽ hướng dẫn thao tác bôi keo tản nhiệt CPU đúng cách sau. Đây cũng là cách nhiều kỹ thuật viên thực hiện khi bạn đem máy tính ra cửa hàng.

Bôi keo tản nhiệt cho CPU là việc làm cần thiết khi bạn thấy hiện tượng CPU hoạt động tối đa công suất trong thời gian dài. Thông thường khi mua máy mới thì luôn được bôi sẵn lớp keo tản nhiệt này. Vài trường hợp khi mua CPU riêng bạn cũng được tặng một gói keo tản nhiệt nhỏ. Tuy nhiên, lớp keo nào dù đắt tiền tới đâu cũng có tuổi thọ nhất đinh. Bạn cần thay mới sau một khoảng thời gian để tránh gây ra những hiện tượng không mong muốn.

Keo tản nhiệt là gì?

Giới thiệu keo tản nhiệt

Nếu bạn còn thắc mắc keo tản nhiệt là gì thì Khỏe sẽ chia sẻ một chút. Đây là loại keo đặc biệt dẫn nhiệt rất tốt. Keo tản nhiệt được bôi lên khu vực sau. Bề mặt làm mát của CPU, khu vực này là điểm nằm giữa CPU và quạt tản nhiệt. Trong quá trình làm việc, CPU chắc chắn sẽ nóng nên nên cần quạt thổi khí nóng ra bên ngoài. Nếu không có keo tản nhiệt, khoảng không khí trên bề mặt làm mát của CPU sẽ cản trở quá trình này.

Cụ thể là do không khí có tính dẫn nhiệt khá kém. Nhưng lại bao quanh CPU tạo thành một bức tường không cho khí nóng thoát ra bên ngoài. Và keo tản nhiệt đóng vai trò lấp đầy những khoảng trống giữa CPU và quạt. Giúp toàn bộ nhiệt của CPU sẽ được truyền hết ra bên ngoài và làm mát CPU tối đa.

Phân loại keo tản nhiệt

Hiện nay có 3 loại keo tản nhiệt được sử dụng nhiều là keo kim loại, gốm và silicon. Ba sản phẩm này được phân loại theo chất lượng và giá thành nên bạn tùy vào mục đích sử dụng để mua cho phù hợp nhé. Ngoài ra còn có loại carbon-base (gốc than) nhưng khó tìm tại Việt Nam.

  • Keo tản nhiệt kim loại: Đây vẫn là keo nhưng sử dụng các phân tử kim loại, mục đích để dẫn nhiệt tốt hơn. Giá thành loại này là đắt nhất, giá ở Amazon là từ 15 USD.
  • Keo tản nhiệt gốm: Nguyên lý tương tự, dùng các phân tử ceramic để dẫn nhiệt. Tuy nhiên không tốt bằng kim loại nên giá thành cũng rẻ hơn.
  • Keo tản nhiệt silicon: Được sử dụng tương đối phổ biến hiện nay, ra cửa hàng máy tính nào cũng đều bôi loại này vì giá thành rẻ. Tuy nhiên chất lượng lại không bằng hai loại trên nên nếu CPU đắt tiền thì không nên dùng.

Nếu tìm từ khóa “keo tản nhiệt” thì sẽ thấy giá hiện nay vẫn còn hơi cao, rơi vào tầm 300 – 400K cho một tuýp 12g. Đấy là chỉ dùng gốm thôi nhé chưa phải keo tản nhiệt kim loại đây. Tuy nhiên vì phải hơn 1 năm (với keo tốt) thì bạn mới cần phải thay một lần. Vì vậy chi phí trên cũng có thể chấp nhận được. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua keo tản nhiệt với giá bằng nửa giá thị trường thì mời bình luận bên dưới. Khỏe sẽ hỗ trợ mua về cho các bạn nhé.

Hướng dẫn bôi keo tản nhiệt CPU đúng cách

Chuẩn bị

Dụng cụ thực hiện cần có như sau.

  • Keo tản nhiệt
  • Cọ vệ sinh
  • Khăn sạch
  • Dao

Và lưu ý rằng tắt thiết bị, rút dây nguồn điện trước khi thực hiện nhé.

Kiểm tra nhiệt độ trước khi bôi keo

Để bắt đầu chúng ta cần thực hiện kiểm tra nhiệt độ trước. Để sau khi hoàn thành tiến hành so sánh nhiệt độ sau khi bôi keo và đánh giá quá trình thực hiện.

Kiểm tra nhiệt độ trước khi bôi keo
Kiểm tra nhiệt độ trước khi bôi keo

Tiến hành vào BIOS tìm mục có tên tương tự như “PC Health Status”. Xem phần CPU Temperature là bao nhiêu. Bình thường sẽ nằm ở mức dưới 40 độ C.

Tháo quạt khỏi CPU

Quan sát xung quanh quạt bạn sẽ thấy có vài cái lẫy (tùy máy từ 1-4 cái). Mục đích là để cố định quạt vào CPU vì vậy chỉ cần gạt những lẫy này ra là được. Lưu ý khi tháo quạt ra khỏi CPU có thể sẽ hơi dính vì lớp keo cũ vẫn còn. Bạn nên dùng dao hay miếng kim loại mỏng để từ từ tách chúng ra.

Vệ sinh bề mặt

Lúc này sử dụng cọ làm sạch toàn bộ quạt tản nhiệt. Tiếp theo dùng khăn loại bỏ hoàn toàn lớp keo cũ. Nếu cần có thể sử dụng dao, mục đích là để bề mặt tiếp xúc của CPU với quạt hoàn toàn sạch và phẳng. Bạn cũng cần làm sạch bề mặt tiếp xúc của quạt. Đây là bước mà nhiều người hay bỏ qua và làm giảm hiệu quả của keo tản nhiệt.

Bôi keo tản nhiệt CPU

Cách bôi keo cũng khác nhau ở nhiều người. Mình thấy một số anh kỹ thuật chọn cách bôi đều keo tản nhiệt lên mặt lưng của CPU rồi ép quạt lên. Cách này nhiều bạn nghĩ sẽ tốt nhưng thực sự nó tạo nhiều bọt khí cách mình hướng dẫn dưới đây.

Riêng Khỏe thì mình sẽ vẽ một chữ X bằng keo ngay tâm bề mặt tiếp xúc. Kích thước chữ X cũng không quá lớn, bạn cho nó bằng hai hạt gạo đan chéo vào nhau là được. Lúc ép xuống thì nên tạo lực cân bằng, không nên chỉ ép một phía. Lúc này keo sẽ lan tỏa ra đồng nhất và không có bong bóng. Mức độ lan tỏa thì tùy vào chất lượng keo, silicon thì khá kém nên bạn cần sử dụng nhiều hơn nếu so sánh với keo kim loại hay gốm.

Lắp quạt vào CPU

Ở bước này rất quan trọng, bạn chỉ có thể thực hiện 1 lần duy nhất. Vì vậy cần xác định vị trí chính xác của quạt và lắp một phát ăn ngay. Nếu không, do lỡ tay mà bạn làm chệch và phải lấy quạt ra lại thì keo sẽ có khoảng hở và không khí sẽ vào. Kết cục là sẽ phải làm lại từ đầu nếu bạn muốn đạt hiệu suất cao nhất.

Mẹo khi lắp quạt CPU là bạn nên xác định vị trí các lẫy từ đó đưa từ từ xuống và ướm nhẹ vào. Lúc này sẽ có một lượng nhỏ keo tràn ra 4 cạnh của bề mặt. Bạn cứ để vậy mà đừng lấy đi vì nó tạo một lớp bảo vệ bên ngoài kéo dài tuổi thọ cho keo bên trong.

Kiểm tra nhiệt độ sau khi bôi keo

Tiến hành vào lại BIOS và kiểm tra nhiệt độ sau khi bôi keo. Nếu bạn thực hiện bôi keo tản nhiệt CPU đúng cách như trên thì nhiệt độ sẽ giảm từ 4 – 8 độ C. Thiết bị hoạt động liên tục trong nhiều giờ thì con số này là mức làm mát cực lớn đó nhé.

Khỏe đánh giá

Trên đây là toàn bộ các bước thực hiện bôi keo tản nhiệt CPU đúng cách. Bằng cách này, CPU của bạn sẽ mát hơn và máy cũng được giảm nhiệt đi đáng kể. Ngoài ra việc CPU được tản nhiệt tốt cũng nâng cao hiệu suất làm việc, tăng tuổi thọ cho thiết bị. Nếu gặp khó khăn hay thắc mắc gì trong quá trình thực hiện nãy bình luận bên dưới để Máy Tính Khỏe hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *