Hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính

Hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính

Sau đây là 2 cách xem và kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính đơn giản sử dụng phần mềm hoặc xem nhiệt độ CPU trong BIOS, ngoài ra còn có hướng dẫn giảm nhiệt độ CPU máy tính trong trường hợp quá nóng, tìm hiểu ngay.

Phải chăng CPU máy tính của bạn đang quá nóng? Nếu máy tính tự động tắt, sập nguồn hay hoạt động chậm khi chạy ứng dụng nặng, quá nhiệt CPU có thể là nguyên nhân chính. Ngoài ra, khi ép xung máy tính thì việc kiểm tra và kiểm soát nhiệt độ CPU cũng rất quan trọng, tránh việc cháy nổ gây hư hại.

2 cách kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính

Không may rằng Windows không trang bị công cụ kiểm tra nhiệt độ CPU nào. Người dùng phải thực hiện 2 cách. Hoặc là kiểm tra nhiệt CPU trong BIOS hoặc dùng phần mềm kiểm tra nhiệt độ phần cứng.

Kiểm tra nhiệt độ CPU bằng BIOS

BIOS mỗi máy tính đều có kèm theo chức năng xem nhiệt độ CPU. Tùy thuộc vào loại BIOS thì có một cách truy cập chức năng này khác nhau. Tuy nhiên, khá tương tự nhau nên Khỏe sẽ hướng dẫn trên một loại phổ biến nhất.

 • Khởi động lại máy tính: Hoặc khởi động máy tính nếu thiết bị đang tắt.
 • Nhấn nút BIOS trước khi vào Windows: Tùy vào hãng sản xuất thì nút BIOS này sẽ khác nhau. Bạn lưu ý ở màn hình khởi động để xem hướng dẫn.
 • Chọn phần Hardware Monitor: Phần này sẽ giám sát toàn bộ linh kiện bên trong máy tính.
 • Xem nhiệt độ CPU: Tìm tới mục này để kiểm tra nhiệt độ vi xử lý trong thời gian thực.

Kiểm tra nhiệt độ CPU bằng HWMonitor, Core Temp

 • Sử dụng HWMonitor

Phần mềm này sử dụng rất đơn giản. Sau khi khởi động HWMonitor sẽ lấy thông số từ phần cứng. Sau đó hiển thị chi tiết với giao diện trực quan cho người dùng. Để kiểm tra nhiệt độ CPU bạn xem ở phần Temperatures dưới mục Intel Pentium (tùy CPU của bạn). Ngoài ra bạn có thể xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác. Tìm hiểu chi tiết trong bài giới thiệu HWMonitor này của Khỏe.

 • Sử dụng Core Temp

Phần mềm này khác với HWMonitor ở điểm là chỉ tập trung đo nhiệt độ của CPU. Hiển thị chi tiết nhiệt độ của từng lõi, giúp ích rất nhiều cho người dùng muốn ép xung máy tính. Tìm hiểu và tải Core Temp tại liên kết này.

Nhiệt độ CPU bình thường là bao nhiêu?

Nhiệt độ tối đa CPU mỗi hãng hỗ trợ sẽ có khác nhau chút ít, từ 1 – 5 độ C. Hai phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU ở trên sử dụng kí hiệu “Tj. Max” để biểu thị nhiệt độ này. Kí hiệu được viết tắt của “Temperature junction” hay nhiệt độ vận hành tối đa của phần cứng.

Lưu ý nhiệt độ tối đa là mốc nguy hiểm và CPU sẽ tự động tắt để tránh cháy nổ. Nếu máy tính hoạt động ở mức nhiệt độ cận nhiệt độ tối đa trong thời gian dài sẽ làm giảm tuổi thọ phần cứng. Thay vào đó, hãy giám sát nhiệt độ CPU của bạn theo mốc sau để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định nhất.

 • Dưới 60 độ C: Hoàn hảo, đây là mức nhiệt độ cho phép CPU phát huy tối đa sức mạnh mà không tổn hại gì.
 • Từ 60 – 70 độ C: Vẫn có thể chạy bình thường nhưng nhiệt độ CPU sẽ hơi cao làm nhiệt độ tổng thể tăng lên đôi chút.
 • Từ 70 – 80 độ C: Mức độ cảnh báo, trừ trường hợp ép xung overclock CPU thì nên hạn chế hoạt động ở mức nhiệt độ này.
 • Từ 80 – 90 độ C: Nguy hiểm, máy tính sẽ tự động giảm hiệu năng để giảm nhiệt độ. Nếu bạn ép xung, overclock CPU thì cần dừng lại vì dường như hệ thống tản nhiệt không đáp ứng đủ.
 • Trên 90 độ C: Máy tính sẽ tự động tắt để bảo vệ linh kiện bên trong. Trường hợp máy tính không tắt thì bạn cần tắt thủ công, nếu không cháy nổ là việc đã được dự đoán.

Cách tản nhiệt CPU máy tính hiệu quả

Vệ sinh phần cứng máy tính

Việc bụi bẩn hay yếu tố môi trường ảnh hưởng khá nhiều tới nhiệt độ CPU. Ngoài việc giảm hiệu quả tản nhiệt của các linh kiện, bụi bẩn còn làm quạt tản nhiệt hay hệ thống tản nhiệt hoạt động kém ổn định. Nếu là người dùng mới, hãy đưa tới trung tâm máy tính gần nhà để vệ sinh. Nếu là người dùng chuyên nghiệp thì bạn có thể thực hiện tại nhà để tiết kiệm hơn. Nên thực hiện mỗi tháng để hạn chế tối đa bụi bẩn ảnh hưởng tới phần cứng.

Bôi keo tản nhiệt CPU

Máy Tính Khỏe có một bài viết rất chi tiết cách bôi keo tản nhiệt CPU chuẩn nhất. Bạn có thể xem và thực hiện theo. Bằng việc này, CPU sẽ tản nhiệt ra ngoài tốt hơn, giảm nhiệt độ từ 5 – 10 độ so với không bôi keo.

Thay mới, thêm hệ thống tản nhiệt

Ngoài ra, bạn còn có thể thay mới hoặc nâng cấp hệ thống tản nhiệt hiện tại của mình để tối ưu hóa các công việc trên. Giá có thể dao động từ 500.000 tới vài triệu đồng tùy vào chất lượng.

Thay mới CPU

Cuối cùng, nếu những cách trên không hiệu quả hoặc CPU đã quá cũ, thay mới là phương cách tốt nhất. Trước khi thay mới bạn hãy xem qua cách chọn CPU chuẩn để tránh mua nhầm nhé.

Khỏe đánh giá

Trên đây là chi tiết hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính cũng như cách giảm nhiệt, tản nhiệt CPU hiệu quả nhất của Máy Tính Khỏe. Những công việc này hết sức đơn giản và có thể thực hiện tại nhà. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới nhiệt độ CPU hãy bình luân bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *