Trang chủ Kiến thức cơ bảnCài đặt Windows Hướng dẫn nâng cấp Windows 10 từ Windows 7, 8, 8.1

Hướng dẫn nâng cấp Windows 10 từ Windows 7, 8, 8.1

bởi Hoàng Thắng
741 lượt xem
Hướng dẫn nâng cấp Windows 10 từ Windows 7, 8, 8.1

(maytinhkhoe) Hướng dẫn nâng cấp Windows 10 từ Windows 7, 8, 8.1 chi tiết nhất, bằng hình ảnh giúp bạn nâng cấp lên Windows 10 đơn giản và hoạt động ổn định nhất.Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành thấp và muốn nâng cấp lên Win 10 thì bài viết sau. Hướng dẫn nâng cấp Windows 10 từ Windows 7, 8, 8.1 sẽ là công cụ không thể thiếu để bạn thực hiện quá trình lột xác máy tính này.

Giới thiệu 2 cách nâng cấp Windows 10

Để nâng cấp Windows 10 từ hệ điều hành cũ hơn, bạn sẽ có hai cách là thủ công và tự động. Với cách thủ công thì sẽ yêu cầu thực hiện theo quy trình để tránh lỗi trong khi cách tự động thì Microsoft sẽ làm hết cho bạn. Tuy nhiên với cách thủ công, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và hoàn toàn chủ động trong việc quản lý nên trong bài sau Máy Tính Khỏe sẽ hướng dẫn cách này.

Tải tệp ISO sau đó nâng cấp

Bạn sẽ rút ngắn được thời gian tải thông qua các công cụ tăng tốc download như Eagleget hay IDM. Hơn nữa với bài hướng dẫn nâng cấp Windows 10 từ Windows 7, 8, 8.1 dưới đây. Bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn để thực hiện đâu. Và mục đích cuối cùng là mức độ tùy biến sẽ cao hơn, bạn có thể cài đặt chuẩn UEFI hay BIOS tùy chọn.

Nâng cấp trực tiếp thông qua internet

Rất đơn giản, chỉ cần bạn truy cập vào địa chỉ này. Click chọn Download tool now và tiến hành thực hiện theo hướng dẫn. Sẽ có phần What do you want to do? chỉ cần chọn Upgrade this PC now là được. Phần còn lại phần mềm sẽ thực hiện cho bạn.

Như đã trình bày, bên dưới Khỏe sẽ hướng dẫn thực hiện nâng cấp Windows 10 thủ công. Trước khi thực hiện bạn cần xem qua một số lưu ý quan trọng sau để quá trình cài đặt diễn ra suôn sẻ.

Một số lưu ý trước khi nâng cấp lên Windows 10

Kiểm tra cấu hình máy tính

Windows 10 yêu cầu một số giới hạn để sử dụng hệ điều hành, vì vậy bạn cần kiểm tra thiết bị trước khi cài đặt. Ngoài ra Khỏe sẽ hướng dẫn chọn phiên bản Windows 10 phù hợp với cấu hình hiện tại. Nếu bạn nắm rõ rồi thì có thể bỏ qua bước này.

Các bước thực hiện

 • Bạn vào Start > Run > gõ dxdiag và nhấn Enter.
 • Tại cửa sổ mới bạn tập trung vào phần Processor và Memory.

Thông số cấu hình laptop MTK

 • Tại đây tốc độ CPU sẽ là 2.13 x 2 = 4.26 GHz và dung lượng RAM là 2048 / 1024 = 2 GB.
 • So sánh thông số trên với bảng sau.

Bảng chọn phiên bản Windows phù hợp cấu hình máy tính

 • Có thể thấy, với cấu hình này thì máy tính của mình cần cài đặt hệ điều hành Windows 10 32-bit. Cứ như vậy mà bạn áp dụng cho máy tính của mình.
 • Ngoài ra cần lưu ý thêm thông số Operation System xem là 32-bit hay 64-bit. Bạn cần cài đặt bản ISO có số bit tương ứng thì mới được nếu không thì Windows sẽ báo lỗi.

Đảm bảo nguồn điện trong suốt quá trình nâng cấp

Dù đơn giản nhưng cũng cần phải đảm bảo để tránh những lỗi ngớ ngẫn trong quá trình sử dụng sau này. Có một lần cài đặt cho khách trên máy bàn, mất điện giữa chừng và mình phải tiến hành cài đặt lại từ đầu.

Kiểm tra Windows có bản quyền hay không

Nếu máy bạn hiện được kích hoạt bản quyền (không crack) thì khi nâng cấp lên Windows 10 sẽ không phải tìm key và kích hoạt lại.

Kiểm tra Windows hiện tại

Kiểm tra Windows hiện tại

Các bước thực hiện

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + E, cửa sổ My Computer (File Explorer) xuất hiện.
 • Nhấp chuột phải lên Computer (hoặc This PC) chọn Properties.
 • Cửa sổ System hiện lên, chú ý các dòng: Windows Edition (phiên bản Windows đang dùng), System Type (phân biệt Windows 32-bit hoặc 64-bit) và Windows Activation (kiểm tra đã kích hoạt chưa).
 • Nếu thấy dòng Windows Activation ghi Windows is not activated thì Windows chưa được kích hoạt.

Chuẩn bị tệp ISO nâng cấp Windows 10

Máy tính khỏe có chia sẻ hai bài viết là link tải iso windows 10 từ trang chủ hoặc chọn tải iso windows 10 fshare. Thì tùy vào tốc độ mạng của bạn mà lựa chọn nhé. Nếu chậm thì nên chọn tải từ fshare, còn nhanh thì tải từ Microsoft để có phiên bản mới nhất. Lưu ý chọn ISO đúng với số bit của hệ điều hành hiện tại.

Tiến hành nâng cấp Windows 10

Dong dài cũng chỉ để hướng dẫn nâng cấp Windows 10 từ Windows 7 này không gặp lỗi gì. Nên nếu bạn gặp trục trặc thì hãy kiểm tra xem có thực hiện thiếu bước nào không nhé.

Giải nén và khởi tạo

Sau khi tải về, bạn nên chuyển tệp ISO này ra ngoài cùng ổ đĩa và đổi tên dễ nhớ (Ví dụ đổi tên thành MTK.iso rồi chuyển ra ngoài cùng ổ D:, đường dẫn lúc này D:MTK.iso).

Đổi tên tệp ISO nhằm đơn giản hóa quá trình nâng cấp Windows 10.

Đổi tên tệp ISO nhằm đơn giản hóa quá trình nâng cấp Windows 10.

Mở tệp ISO bằng WinRar.

Giải nén tệp ISO tiết kiệm thời gian hơn Mount từ ổ đĩa ảo

Giải nén tệp ISO tiết kiệm thời gian hơn Mount từ ổ đĩa ảo

Nhiều bạn sẽ mở bằng ổ đĩa ảo, nhưng Khỏe chỉ bạn cách đơn giản hơn, bằng WinRar. Nhấp chuột phải vào tệp ISO chọn Extract to MTK (MTK thay bằng tên bạn chọn). Xong rồi, thao tác chưa tới 5s. Từ đây hãy tắt mạng hoặc rút dây cáp Internet tránh lỗi lặt vặt cũng như tăng tốc nâng cấp.

Vào thư mục đã giải nén từ tệp ISO lúc nãy, nhấp đúp tệp setup.exe tiến hành nâng cấp.

Khởi động trình cài đặt Windows 10

Khởi động trình cài đặt Windows 10

Thiết lập cài đặt

Ứng dụng Windows 10 Setup xuất hiện yêu cầu Get important updates, chọn Not right now & bỏ chọn I want to help make the installation of Windows better rồi click Next.

Tắt những tùy chọn trên giúp thời gian nâng cấp nhanh hơn.

Tắt những tùy chọn trên giúp thời gian nâng cấp nhanh hơn.

Tại màn hình License terms chọn Accept.

License term Windows 10.

License term Windows 10.

Dòng Choose what you keep xuất hiện, bạn lựa chọn giữ lại những gì từ phiên bản Windows đang dùng khi nâng cấp lên Windows 10, hoặc cài mới hoàn toàn.

Thiết lập chế độ cài đặt mới hay nâng cấp giữ lại tệp cũ

Thiết lập chế độ cài đặt mới hay nâng cấp giữ lại tệp cũ

Bước này bạn cần HẾT SỨC CHÚ Ý, sai sót có thể khiến dữ liệu mất sạch. Có 3 lựa chọn, tùy trường hợp mà bạn chọn cho đúng rồi nhấp Next:

Keep personal files, apps, and Windows settings: giữ lại toàn bộ dữ liệu, phần mềm, thiết đặt trên bản Windows hiện tại. Tuy nhiên cần đảm bảo phần mềm trên hệ điều hành cũ được hỗ trợ trên Windows 10, nếu không sẽ gây ra hiện tượng xung đột phần mềm dẫn tới lỗi Win.

 • Keep personal files only: giữ lại toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng cài đặt Windows cũ, phần mềm và thiết đặt xóa sạch.
 • Nothing: Xóa toàn bộ tệp trên ổ cứng cài đặt Windows đang dùng, cài mới Windows 10 hoàn toàn.

Khỏe khuyến khích dùng lựa chọn số 3, nhằm đảm bảo sự ổn định cho Windows, tiếp theo. Ready to install: kiểm tra những lựa chọn của bạn đã đúng chưa, nhấn Install hoàn tất. Ngồi đợi khoảng 60 phút, máy tính có thể chớp màn hình và khởi động lại nhiều lần, cứ kệ nó.

Hoàn tất cài đặt

 • Với ai chọn Keep personal files, apps, and Windows settings và Keep personal files
Use Express settings

Use Express settings

Đăng nhập bằng mật khẩu tài khoản Microsoft cũ, không có thì bỏ trống rồi nhấn Next. Chọn Use Express settings: Windows tự thiết lập mặc định nhấn Next rồi đợi đến khi Windows 10 nâng cấp xong.

 • Với ai chọn Nothing

Vì cài đặt mới lại hoàn toàn nên Windows yêu cầu nhập quốc gia, ngôn ngữ, ngôn ngữ bàn phím, múi giờ. Lựa chọn theo ý bạn hoặc theo thứ tự United States, English (International), US, UTC +07.

Thiết lập thông số ngôn ngữ, bàn phím, ngày giờ

Thiết lập thông số ngôn ngữ, bàn phím, ngày giờ

Sau đó thiết lập kết nối Wifi, có thể bỏ qua bằng cách nhấn Skip this step.

Chọn kết nối Wifi hoặc bỏ qua

Chọn kết nối Wifi hoặc bỏ qua

Tại màn hình Get going fast chọn Use Express settings (tương tự như trên). Màn hình Create an account for this PC yêu cầu bạn tạo tài khoản người dùng máy tính.Nhập tên người dùng và mật khẩu (không nhập cũng được) rồi nhấn Next. Ngồi đợi quá trình nâng cấp Windows 10 hoàn tất.

Tạo tài khoản người dùng cho Windows 10

Tạo tài khoản người dùng cho Windows 10

Sau bước này thì bạn đã có thể sử dụng Windows 10 rồi. Không quá khó phải không nào.

Hướng dẫn kích hoạt Windows 10 bản quyền miễn phí

Sau khi cài đặt xong, một vấn đề nữa chúng ta cần quan tâm là bản quyền Windows đã kích hoạt hay chưa.

 • Đối với máy Windows 7, 8, 8.1 đã kích hoạt: tự động nhận bản quyền miễn phí. CHƯƠNG TRÌNH ĐÃ KẾT THÚC.
 • Đối với máy Windows XP hoặc Windows 7, 8, 8.1 chưa kích hoạt: không có bản quyền và cần kích hoạt.

Có thể thấy, bạn cần phải kích hoạt cho máy tính Windows 10 của mình. Nhưng thay vì phải bỏ ít nhất 4 triệu đồng để mua thì bạn có thể dùng các cách kích hoạt Windows 10 bản quyền miễn phí dưới đây.

Khỏe đánh giá

Lưu ý sau khi cài đặt, nâng cấp Windows 10: Sau khi hoàn tất, ổ cài đặt Windows sẽ xuất hiện thư mục Windows.old, Khỏe có Hướng dẫn xóa thư mục Windows.old tận gốc, mời bạn ghé xem. Đã xong, như vậy bạn đã tự mình cài đặt, nâng cấp Windows 10 từ Windows 7, 8, 8.1 thành công. Mọi lỗi phát sinh cũng như ý kiến đóng góp vui lòng bình luận bên dưới. Máy Tính Khỏe sẽ hỗ trợ để khắc phục sự cố trong thời gian ngắn nhất.

Tham gia nhóm Máy Tính Khỏe Facebook

Bài viết liên quan

1 bình luận

Hướng dẫn kích hoạt Windows 10 bằng máy chủ KMS - Máy Tính Khỏe 06/09/2020 - 02:16

[…] cấp từ Windows 7, 8.1 bản quyền. Xem hướng dẫn nâng cấp Windows 10 từ Windows 7, 8.1 tại […]

Reply

Để lại bình luận