Motherboard, mainboard, bo mạch chủ máy tính là gì?

Motherboard, mainboard, bo mạch chủ máy tính là gì?

Nếu bạn thắc mắc motherboard, mainboard hay bo mạch chủ máy tính là gì, bo mạch chủ có tác dụng gì với máy tính và những thông tin cần biết về bo mạch chủ máy tính thì tất cả thông tin về bo mạch chủ này sẽ có trong bài viết sau.

Nếu bạn đã thử bung máy tính hoặc xem qua bên trong sẽ chú ý tới một bảng mạch rất lớn nằm ở giữa các bộ phận. Chú ý hơn tí nữa thì thấy tất cả các thành phần của máy tính đều kết nối tới bo mạch lớn này. Đó chính là motherboard hay bo mạch chủ của một chiếc máy tính. Với những thiết bị điện tử khác cũng tương tự nhưng Khỏe sẽ không đề cập trong bài viết này.

Bo mạch chủ máy tính là gì?

Bo mạch chủ là bảng mạch điện tử giúp kết nối và làm trung gian giao tiếp giữa tất cả các thành phần của máy tính. CPU, RAM, ổ cứng cũng như các thiết bị ngoai vi khác được kết nối tới bo mạch chủ thông qua cáp hoặc cắm trực tiếp.

Bo mạch chủ là một trong những thành phần chính của máy tính vì vậy được nằm gọn gàng trong case máy tính. Trong tiếng Anh, bo mạch chủ có chữ “mother” trong motherboard cũng để miêu tả thành phần kết nối, gom các bộ phận lại cùng nhau. Nhưng khác với case máy tính, motherboard kết nối trực tiếp tới các thành phần khác của hệ thống. Motherboard ảnh hưởng khá lớn tới cấu hình hệ thống, quyết định rằng máy tính chạy nhanh hay chậm. Vì vậy quyết định chọn board mạch chủ để sử dụng là một công việc khá quan trọng và cần tham khảo trước kỹ lưỡng.

Một số nhà sản xuất bo mạch chủ máy tính nổi tiếng hiện nay có thể kể tới như Gigabyte, Asus, AOpen, Intel, MSI và Biostar. 3 cái tên nổi lên mạnh mẽ hiện nay là Gigabyte, Asus và MSI. Khi hỗ trợ cho người dùng đòi cấu hình xử lý đồ họa nặng từ A  tới Z. Khác với những cái tên nằm đầu tiên, bo mạch chủ Biostar nổi tiếng với người dùng Việt Nam trong những năm trước 2010 nhiều hơn.

Những thành phần cơ bản của bo mạch chủ

Mỗi bo mạch chủ lại được thiết kế số lượng thành phần có thể kết nối khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng như đồ họa nặng hay văn phòng nhẹ nhàng. Tuy nhiên, tất cả bo mạch chủ luôn có những thành phần cơ bản, không thể thiếu sau.

Socket CPU

Đây là khu vực rất quan trọng trên bo mạch chủ khi cho phép kết nối CPU với mainboard máy tính. Tuy nhiên mỗi mainboard lại có một loại socket CPU khác nhau. Từ đó, mỗi bo mạch chủ chỉ hỗ trợ một (một số) loại CPU xác định. Nói cách khác, nếu bạn mua một CPU với loại socket khác với khe socket trên CPU hỗ trợ thì không thể dùng được.

Có rất nhiều loại Socket CPU hiện nay như Socket 1, Socket 5, Socket 370,… Socket A. Vì vậy trước khi mua bo mạch chủ bạn cần tìm hiểu loại CPU mình cần là gì, nó có tương thích với mainboard hay không. Và ngược lại khi mua CPU.

Chip cầu bắc

Chip cầu bắc hay North Bridge (nhiều nơi gọi Host Brigde) là IC quan trọng nhất trong mainboard. Chip cầu bắc là một trong hai con chip lõi trên bo mạch chủ gồm chip cầu bắc và chip cầu nam.

Chip cầu bắc kết nối trực tiếp tới các 3 bộ phận quan trọng của máy tính là CPU, RAM và card đồ họa. Thông qua kênh bus chính FSB quản lý CPU. Và các cổng AGP, PCI, Memory bus để quản lý card đồ họa cũng như RAM. Chip cầu bắc chịu trách nhiệm thực hiện những công việc có hiệu suất cao nhất.

Thông số của mainboard cũng chính là thông số của Chip cầu bắc. Bao gồm hỗ trợ CPU gì, RAM gì và kết nối card màn hình nào.

Ngoài kết nối với 3 thành phần trên, cầu bắc cũng ghép đôi với cầu nam tuy nhiên chỉ để đưa ra những giao tiếp thông thường. Không thể ra lệnh điều khiển với những thành phần mà chip cầu nam đang quản lý và ngược lại.

Chip cầu nam

Khác với chip cầu bắc, South Bridge chỉ chịu trách nhiệm điều khiển những thiết bị có hiệu năng thấp. Đúng với cái tên tiếng anh là I/O Controller Hub, Chip cầu nam điều khiển USB, âm thanh và BIOS.

Khe cắm RAM

Là nơi kết nối các thanh RAM vào mainboard máy tính. Tuy vào mức hỗ trợ của chip cầu bắc trên bo mạch chủ mà khe cắm RAM sẽ khác nhau đôi chút. Đầu tiên về số lượng, có thể là 1 khe, 2 khe hoặc nhiều hơn. Loại RAM hỗ trợ như DDR2 hay DDR3. Tốc độ bus của RAM hỗ trợ khi cắm nhiều thanh RAM cùng lúc.

Cổng IDE

Cổng IDE là viết tắt của Integrated Drive Electronics (thiết bị điều khiển điện tử tích hợp). Trong đó hỗ trợ các thiết bị như ổ cứng, ổ quang và ổ floppy.

Cổng PCI, PCI-e, APG

Các cổng PCI hay PCI-Express cũng như APG là những hỗ trợ kết nối card màn hình cho máy tính.

Cổng cấp nguồn

Đây là cổng cấp nguồn vào cho bo mạch chủ sau đó được điều phối tới từng bộ phận của máy tính. Cổng này tới từ bộ nguồn phía sau máy tính.

Pin CMOS

Như các bạn đã biết, máy tính có thể hiển thị đúng ngày giờ dù đã rút nguồn điện. Vậy nhờ đâu mà đồng hồ của máy tính hoạt động được, đó chính là nhờ vào bộ đếm có nguồn cấp từ pin CMOS.

Có thiết kế khá đơn giản, chỉ là một chiếc pin tròn như pin trên đồng hồ nhưng có kích thước của một đồng xu. Lắp vào một khung tròn vừa với kích thước của pin. Có nhiệm vụ cấp nguồn cho một bộ đếm cực tinh vi trên máy tính liên tục hoạt động. Nhờ vậy mà dù có ngắt nguồn thì máy tính vẫn biết được hiện tại là mấy giờ.

Nếu gặp tình trạng giờ trên máy tính hiển thị sai thì hãy nghĩ ngay tới việc pin CMOS là hết hoặc hư hỏng. Chỉ cần thay thế là giờ sẽ hiển thị đúng trở lại.

Các cổng giao tiếp thiết bị ngoại vi

Cuối cùng là các cổng giao tiếp với các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, loa, microphone. Những cổng này được tích hợp sẵn trên mọi bo mạch chủ máy tính. Tuy nhiên nó chỉ đảm nhiệm những chức năng cơ bản nhất. Vì vậy nếu người dùng muốn nghe nhạc hay hơn, thu âm ngọt hơn thì cần nâng cấp bằng cách gắn card điều khiển gắn ngoài.

Khỏe đánh giá

Bài viết trên là toàn bộ thông tin cơ bản về mainboard, bo mạch chủ được Máy Tính Khỏe tổng hợp. Khối lượng thông tin đầy đủ sẽ rất nhiều nên mình đã lược bỏ những kiến thức nâng cao về bo mạch chủ. Một phần sẽ viết một bài khác chi tiết hơn, một phần sẽ giúp người dùng mới dễ dàng hiểu bo mạch chủ là gì trước khi tiến tới những việc xa hơn.

Mainboard hay bo mạch chủ là một thành phần phần cứng cơ bản nhất của máy tính. Đây cũng là bài viết nằm trong Series Phần cứng cơ bản của Khỏe. Xuyên suốt series này sẽ là những bài viết giới thiệu, giải thích chức năng của từng bộ phận trong hệ thống máy tính. Mục đích là giúp những bạn muốn tìm hiểu về máy tính nhưng mới bắt đầu hoặc muốn tự build dàn máy tính cho bản thân. Mọi ý kiến thức mắc hãy bình luận dưới mỗi nội dung để Máy Tính Khỏe dễ dàng hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *