#5 Lưu Ý Cách Chọn Mua Nguồn INTEL Thế Hệ Mới

Lưu Ý Khi Mua Nguồn INTEL Thế Hệ Mới

Vì sao cần phải lưu ý cách chọn mua nguồn intel? Trên thị trường thiết bị máy tính hiện tại, có rất nhiều loại nguồn khác nhau được sản xuất và bán ra thị trường tiêu thụ. 

Việc chọn nguồn cho bất kể một đời CPU nào thì nó cũng là một vấn đề chúng ta cần bàn luận. Đối với những bạn mới mua máy hay chưa có nhiều kiến thức về việc chọn nguồn nên tìm hiểu về sản phẩm mình định mua. 

Thông qua các bài test, Core i9 9900k, Core i7 và Core i5 cùng dòng, các đời CPU này mặc dù có cải thiện về tiến trình nhưng lượng điện chúng tiêu thụ khá là nhiều. 

Đặc biệt với Core i9-12900K nó lên tới 240W, khi chạy các tác vụ của APEC lượng điện có thể là 280W – 290W.

Cơ bản việc chọn mua một bộ nguồn cho Core i9 thì nó cần càng cao càng tốt. Nếu bạn có điều kiện, có thể mua bất cứ bộ nguồn nào bạn thích miễn là nó có công suất cao. 

Còn đối với các bạn muốn một chiếc máy hoạt động tốt cùng với một bộ nguồn ổn định, giá cả phù hợp thì bạn có thể thông qua một số cách mà Máy tính khỏe đề cập dưới đây để lựa chọn.

Lưu Ý Khi Mua Nguồn INTEL Thế Hệ Mới
Lưu Ý Cách Chọn Mua Nguồn INTEL Thế Hệ Mới

#1 Xác định mức công suất cần dùng.

Đối với những bạn có ít kiến thức hoặc không am hiểu, các bạn có thể lựa chọn bộ nguồn theo một số những trang web tính sẵn nguồn như fsplifestyle.com

Đây là một phần fast landing để cho bạn có thể nhập những cái linh kiện mà bạn sử dụng trong hệ thống Intel Gen 12 để có thể lựa chọn một bộ nguồn ưng ý. 

Tuy nhiên trong một số trường hợp của Core i9 12900k kèm với RTX 3080 Ti thì trang fsp đã recommended cho chúng ta một bộ nguồn tối thiểu 715W. 

Nhưng trong quá trình sử dụng thực tế thì nó yêu cầu một bộ nguồn cao hơn khoảng 750W – 800W. Bởi luôn sẽ có sự xuống cấp của nguồn và bên cạnh đó lâu lâu có những bạn có thể build nguồn máy tính sau đó ép xung của dàn máy. 

Vậy nên việc mà bạn build thêm một cái bộ nguồn mà nó có công suất cao hơn, những bộ nguồn tiêu chuẩn phải từ 850W đổ lên là một điều hết sức cần thiết để sử dụng lâu dài.

#2 Ưu tiên chọn những thương hiệu nổi tiếng.  

Nếu như bạn đang tìm những bộ nguồn giá rẻ và noname trên thị trường, thì bạn không nên chọn những bộ nguồn noname. 

Bởi vì thời điểm hiện tại, các bạn có thể dễ dàng lựa chọn dễ dàng những cái bộ nguồn đến từ những nhà sản xuất có danh tiếng. Ví dụ như bộ nguồn của FSP, Corsair, Cooler Master hay thậm chí có những bộ nguồn giá rẻ hơn đến từ Symantec. 

Rất thân thiện với túi tiền của người sử dụng mà các bạn vẫn có thể sử dụng lâu dài và hiệu quả với dàn máy của các bạn. Đặc biệt, đối với những nhà sản xuất danh tiếng thì sẽ không ai hy sinh cái danh tiếng của mình, để sử dụng những cái linh kiện kém chất lượng.

#3 Lưu ý vấn đề về hiệu suất ( Chuẩn 80Plus ).

Đây là một trong những tiêu chuẩn cơ bản trong việc chọn nguồn cho máy tính, 80Plus nó trải dài từ 80Plus White tới Rose, Gold hoặc Platinum. 

Mỗi một chuẩn càng cao thì cái giá tiền của bộ nguồn nó sẽ càng cao thêm. Vào khoảng năm 2000, các hãng sản xuất nguồn đã hội ý với nhau, đặt cái tiêu chuẩn này là tiêu chuẩn chung để ngầm chỉ ra rằng cái bộ nguồn của họ, khi sản xuất ra sẽ đạt tối thiểu từ 80% công suất thực của bộ nguồn trở nên. 

Bạn nên ưu tiên chọn mua những bộ nguồn chuẩn 80Plus, ít nhất phải là 80Plus Rose trở lên khi mà bạn sử dụng những cái dàn máy Intel Gen 12 tại thời điểm hiện tại. 

Tức là sử dụng những con CPU dòng cao. Còn với những con CPU sắp tới ra mắt của Intel ví dụ như những dòng S bình thường thì các bạn có thể chọn những con 80Plus bất kể là chuẩn gì cũng được.

#4 Tính năng bảo vệ linh kiện PC.

Một trong những tính năng quan trọng trong việc chọn bộ nguồn cho Intel Gen 12 đó chính là những cái tính năng bảo vệ cho bộ nguồn hoặc dàn máy. 

Ở đây đã note sẵn một vài những cái tiêu chí về tính năng như: Tiêu chí bảo vệ quá dòng (OCV), bảo vệ quá áp/dưới áp (OVP/UVP), bảo vệ quá nhiệt (OTP), bảo vệ đoản mạch (SCP), bảo vệ quá tải (OPP),… 

Đó là một số các tính năng mà các hãng rất tự hào như là FSP,.. họ đều đảm bảo những cái điều này cho chúng ta. 

Ngoài ra chúng ta còn có những dòng như Hydro Pro của FSP là một trong những dòng rất là tiêu biểu cho những cái tính năng này hoặc là họ có thể trang bị tất cả các tính năng vào trong cái bộ nguồn.

#5 Kiểm tra những dây nguồn cần sử dụng.

Điều cuối cùng chính là mọi người nên chú ý về những cái dây cấp nguồn cho những linh kiện ở trên máy tính. 

Thực chất phần này cũng rất là đơn giản, tại vì đôi khi mọi người mua những cái bộ nguồn sử dụng full Modular nên quên mất nắp thêm cái dây cho nó. 

Những cái bộ nguồn full Modular thường sẽ đi kèm cho chúng ta một cái bộ dây rất là nhiều. Bộ nguồn khoảng từ 700W – 800W trở nên thì hầu hết nó đều cung cấp đủ cho chúng ta những cái dây BCIA để cung cấp nguồn cho VGA. 

Nếu như mọi người cảm thấy thiếu mất một cái cổng 6Pin hoặc là một cái chân 8Pin gì đó, thì có thể tìm lại bên trong cái đống dây kia và lắp vào bên trong bộ nguồn đi lên cái dây VGA của chúng ta. 

Hoặc là đôi khi sẽ có những bộ Mainboard nó yêu cầu nhiều hơn là một chân 8Pin để cung cấp cho CPU các bạn cũng có thể tìm bên trong đống dây đó. 

Đối với những bộ nguồn không full Modular, tức là nó đã gắn chết dây bên trong nó thì vấn đề này sẽ quay về con nguồn chuẩn 80Plus. Những cái còn nguồn thấp hơn chuẩn 80Plus, đôi khi chúng sẽ không trang bị đủ những sợi dây này để cấp nguồn cho chúng ta. 

Nếu như các bạn đang sử dụng những bộ nguồn cũ thì nên nâng cấp nên một bộ nguồn mới để tránh gặp phải các tình trạng trên.

Trên đây là một số lưu ý cách chọn mua nguồn intel cho bạn nên quan tâm khi muốn chọn mua một bộ nguồn mới cho những Intel thế hệ mới của mình.   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *