Nói “Không” với phần mềm bẻ khóa (crack) giúp bảo vệ máy tính

Nói không với phần mềm crack

Nói “Không” với phần mềm bẻ khóa (crack) giúp bảo vệ máy tính.

Những phần mềm bẻ khóa (crack) nay thực sự phổ biển, đặc biệt ở nước ta, nơi mà người dùng máy tính chỉ cần bỏ chi phí mua thiết bị phần cứng còn phần mềm thì “google có mà”. Phần mềm bẻ khóa chỉ là phần mềm không có chức năng thu phí thôi mà? Crack phần mềm có gì là sai?

Hiện trạng:

 • Không khó để tìm kiếm một phần mềm được bẻ khóa sẵn hoặc hướng dẫn bẻ khóa chi tiết, chỉ gõ lên Google từ khóa “tên phần mềm + crack hoặc patch hoặc full”. Từ full tiếng Anh nghĩa là đầy đủ, nhưng dần được chuyển nghĩa khi sử dụng tại Việt Nam, tức “Phần mềm được bẻ khóa đầy đủ” hơn là “Phần mềm đầy đủ chức năng”.

Phần mềm bẻ khóa có từ đâu?

 • Từ hacker, vâng, người ta sử dụng phần mềm diệt virus hoặc tìm nhiều cách để chống hacker, nhưng lại sử dụng phần mềm bẻ khóa mời gọi hacker tới “viếng thăm” mình – tất nhiên cuộc viếng thăm không phải đơn giản là đi vào rồi đi ra tay không.

Hacker được gì từ phần mềm crack?

 • Crack, patch, serial generator, keygen,… người dùng không cần trả tiền để sử dụng những phần mềm trên, nhưng lại bẻ khóa sử dụng những phần mềm chính hãng có giá vài trăm đô la, vậy hacker được gì sau chuyện này?
 • Không ai cho không ai cái gì, điều nay luôn đúng trong mọi trường hợp. NHỮNG điều (chứ không phải một) hacker nhận được khi phát hành phần mềm crack được liệt kê như sau:
  1. Danh tiếng.
  2. Được trả tiền.
  3. Đánh cắp thông tin.
  4. Kéo lượt truy cập cho trang web nào đó.

Tác hại của phần mềm bẻ khóa crack:

Tác hại 1:Rủi do bảo mật

Việc kích hoạt trái phép (crack) luôn kèm theo những mẫu virus và phần mềm độc hại. Chia làm nhiều cấp độ, từ phá hoại dữ liệu, ẩn tệp tin, chạy quảng cáo phiền phức tới đánh cắp dữ liệu cá nhân, tạo backdoor cho những lần hacker xâm nhập sau, tống tiền người dùng…

Tác hại 2: Nguy cơ mất ổn định hệ thống

Việc bẻ khóa phần mềm, đúng nghĩa đen của nó là phá bỏ một chức năng phần mềm, ít nhiều ảnh hưởng tới hoạt động của phần mềm đó. Nhưng rộng hơn, khi kích hoạt phần mềm bị bẻ khóa tạo ra tương tác giữa ứng dụng với hệ thống, chắc chắn gây hậu quả xấu tới hệ điều hành như chậm máy, lỗi Windows, hệ thống không hoạt động như đúng yêu cầu.

Tác hại 3: Kéo lượt truy cập trang web nào đó

Nghe có vẻ nhẹ nhàng, nhưng trang web nào đó là trang web nào?, chẳng ai viết một con virus vài ngày tới vài tuần chỉ để người khác xem trang web bán sách của mình. Kéo lượt truy cập về những trang web đính kèm mã độc, để từ đây người dùng lại nhiễm thêm những mẫu virus khác, tạo thành vòng lặp vô hạn tuần hoàn.

Tác hại 4: Một cách gián tiếp, bạn đang xa thải số lượng lớn lập trình viên chân chính.

Lập trình viên làm việc cho những công ty phần mềm, họ lao động chăm chỉ để kiếm tiền thu nhập cá nhân bằng sản phẩm của công ty, Boom, bạn sử dụng phần mềm crack mà không mua bản quyền.

Nhiều người sẽ nói, đây là động lực cho lập trình viên viết code tốt hơn ở phiên bản sau, sai lầm, tâm lý người dùng khi đã tìm được crack phiên bản trước chắc chắc tìm crack phiên bản sau. Và một cách gián tiếp, người dùng phần mềm bẻ khóa đang lấy miếng cơm của người khác.

Câu chuyện của Khỏe

Hãy tìm từ khóa crack, bẻ khóa, patch trên trang blog Máy Tính Khỏe, kết quả trả về sẽ đập thẳng vào mắt bạn “Nói KHÔNG với phần mềm bẻ khóa”. Mọi phần mềm Khỏe chia sẻ đều miễn phí hoặc đang trong quá trình miễn phí kèm key bản quyền, vậy nên nếu muốn trở thành người dùng văn mình, bạn đã tìm đúng địa chỉ rồi đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *