Đánh giá trình duyệt web Chim Lạc của BKAV

Đánh giá trình duyệt web Chim Lạc của BKAV

Vừa mới đây hãng bảo mật thông tin hàng đầu Việt Nam BKAV vừa cho ra mắt trình duyệt web Chim Lạc, được quảng cáo là trình duyệt nền tảng Chromium nhẹ nhất và tối ưu nhất thời điểm, cùng tìm hiểu.

Khác với những bài viết khác, Khỏe thường chia sẻ đường link trước khi đánh giá trình duyệt web. Đối với Chim Lạc của BKAV, mình sẽ làm ngược lại bởi “sức nóng” hiện tại đang rất lớn. Có thể thấy rất nhiều trang mạng chia sẻ về trình duyệt web Chim Lạc nhưng liệu nó có thật như vậy không. Sau đây là bài viết chia sẻ trải nghiệm sau khi sử dụng Chim Lạc 1 tuần của mình.

Đánh giá Chim Lạc BKAV

Thời gian chờ mở ứng dụng

Trong lần đầu tiên tải và cài đặt, Chim Lạc có thời gian chờ mở ứng dụng đáng kinh ngạc. Chưa tới 1s đối với máy tính có cấu hình tầm trung như HP EliteBook 8460p. Trong những lần sau khi đã tải nhiều trang thì thời gian sẽ từ 3 – 5 giây, nhanh hơn Chrome một tí. Cốc Cốc không có cửa trong bài test này khi phải tải rất nhiều quảng cáo ở màn hình khởi động, thường mất từ 5 – 10 giây.

Tuy nhiên, khi mình thử tắt tiến trình Chim Lạc khởi động cùng hệ thống, khởi động lại máy rồi mở trình duyệt thì thời gian lên tới gần 1 phút. Đây không phài là con số đẹp, phải không BKAV.

Tốc độ tải trang

Ở đây mình chia ra 3 loại trang để test trình duyệt Chim Lạc: văn bản, hình ảnh, video. Link các trang web mình có đính kèm để bạn kiểm tra cho trình duyệt của mình luôn. Dựa vào cấu hình con Elitebook 8460p của mình mà tính ra sự chênh lệch nhé. Tuy nhiên, có thể khẳng định Chim Lạc có tốc độ tải cực nhanh. Đạt 1s khi tải văn bản và 3 giây khi tải trang youtube. Riêng website Máy Tính Khỏe thì Chim Lạc chỉ tốn chưa đầy 2 giây.

Ngoài ra mình có thử mở thêm nhiều tab youtube nữa để kiểm tra giới hạn của Chim Lạc. Trình duyệt này treo ở ngưỡng 17 tab với bộ nhớ RAM máy tính là 4 GB. Lúc này không chỉ có trình duyệt mà còn cả hệ thống treo liên tục trong vài phút. Một điểm trừ trong khâu quản lý RAM của trình duyệt nhà BKAV.

Các ứng dụng kèm theo

Hầu như không có gì, nhà sản xuất có cam kết tốc độ download nhanh hơn IDM nhưng mình kiểm chứng không phải vậy. Thậm chí còn thua cả EagleGet thay thế IDM. Mình sử dụng mạng VPNT gói 16 Mpbs và thử tải tệp phim khoảng 1 GB. Thời gian khi dùng IDM là khoảng 15 phút, EagleGet là khoảng 18 phút và Chim Lạc là 25 phút.

Mức độ tiêu thụ tài nguyên máy tính

Siêu ngốn tài nguyên, và đặc biệt là tiêu thụ tài nguyên máy tính kể cả khi không mở trình duyệt. Mình có thử test lúc mở trình duyệt sau đó tắt đi và cả khởi động lại máy tính đều cho kết quả tương tự. Luôn có tiến trình ChimLacUpdate chạy. Ngoài ra còn có nhiều tiến trình khác của Chim Lạc khiến tiêu tốn tài nguyên ổ cứng. Sử dụng Chim Lạc dễ dẫn tới lỗi full disk 100% trên Windows 10. Một điểm trừ lớn khiến Máy Tính Khỏe sẽ không sử dụng lại trình duyệt tới khi lỗi này được sửa.

Download trình duyệt Chim Lạc BKAV

Nếu bạn vẫn muốn thử nghiệm, và kiểm nghiệm những đánh giá trình duyệt web Chim Lạc của Máy Tính Khỏe thì dưới đây là link download. Tải Chim Lạc tại đây.

Cùng kiểm chứng và để lại bình luận của mình ở phần bình luận bên dưới nhé. Máy Tính Khỏe luôn sẵn lòng đón nhận mọi ý kiến từ người đọc miễn sao liên quan tới bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *