Cách tạo USB boot cài đặt Windows 7 cho máy tính đơn giản và chi tiết nhất

Việc cài đặt Windows cho máy tính bằng đĩa đã là chuyện của nhiều năm trước, khi đó tôi cũng như nhiều người dùng chịu rất nhiều khó khăn như: tốc độ chậm, đĩa trầy là đứt gánh nữa chừng, ổ quang hỏng hoặc không có,… Giờ đây mọi vấn đề sẽ được giải quyết với USB cài đặt Windows 7 do máy tính khỏe hướng dẫn.

USB boot là gì?

USB boot là một thiết bị lưu trữ thông thường như (USB ổ cứng bên ngoài ) có “có ISO image” của hệ điều hành được lưu trên trước đó.

ISO image là một file lưu trữ tất cả thông tin được tìm thấy trên đĩa quang , chẳng hạn như CD và DVD ,Ví dụ có thể cài đặt windows bằng đĩa CD.

Thông thường, bất cứ khi nào bạn khởi đông máy tính của mình nó sẽ khởi động từ hệ điều hành được lưu trữ bên trong ổ cứng bên trong .Tuy nhiên bằng cách chạy USB có khả năng BOOT ,bạn có thể khởi động máy tính của mình bằng file ISO image của USB.

Điều này có thể hữu ích nếu bạn cần khôi phục , sửa chữa hoặc cài đặt hệ thống trên máy tính của mình.

Cách tạo USB boot cài đặt Windows 7 bằng phần mềm Rufus

Để tạo USB boot cài đặt Windows 7 bằng phần mềm Rufus bạn cần:

  • File ISO bộ cài đặt windows mà bạn muốn boot
  • USB còn trống với dung lượng >4GB
  • Tiện ích Rufus

Sau khi tải Rufus về bạn mở lên, do đây là phầm mềm tạo USB boot portable nên không cần cài dặt, có thể sử dụng được luôn.

Các bước tạo USB boot bằng phần mềm Rufus như sau:

Bước 1: Mở Rufus, thiết lập thông số tạo USB boot

Tại giao diện Rufus tại mục Device, bạn chọn USB của mình . Trong boot selection bạn chon Disk ar ISO image, rồi nhấn Select rồi chọn file  ISO.

rufus
usb cài win 7

Trong Image option , Bạn chon Standard Windows Installation , Trong Partition scheme thì chọn MBR hoặc GPT tùy thuộc máy của bạn hỗ trợ BIOS hay UEFI. Mục File System, hãy để là NTFS, sau đó nhấn Start để bắt đầu.

rufus
usb cài win 7

 

Bước 2: Xác nhận xóa dữ liệu cũ trên USB

Rufus
usb cài win 7

Hộp thoại cảnh báo USB sẽ format, nếu bạn có dữ liệu quan trọng thì hãy copy vào máy tính trước. Nếu không, hãy bấm OK để tiếp tục.

Bước 3: Quá trình tạo USB cài đặt Windows 7 sẽ diễn ra

Rufus
usb cài win 7

Bước 4: Hoàn tất tạo USB boot

Khi chay xong giao diện Rufus xẽ hiện nút Ready tức là đã xong, nhấn Close để kết thúc quá trình cài đặt

Bây giờ bạn có thể tiến hành sử dụng USB được rồi.

rufus
usb cài win 7

Như vậy bạn đã hoàn thành các bước cài đặt USB boot Windows bằng phần mềm Rufus rồi đấy .Có thể thấy rằng việc tạo USB boot bằng phần mểm Rufus là khá đơn giản đúng không nào.

Để tránh gặp lỗi khi tạo USB boot với Rufus, bạn cần chọn đúng file ISO phù hợp với máy khi tải về và kiểm tra máy của bạn dùng chuẩn gì GPT hay MBR trước khi nhấn vào nút cài đặt nhé , còn lại là các lỗi sảy ra khá thấp nên bạn yên mà cài đặt nhé.

Lưu ý:

Ngoài ra bạn phải chon đúng loại hệ thống và hệ thống file để đảm bảo USB boot sau khi tạo xong có thể dùng được luôn trên máy mình, bạn có thể test bằng cách mở file setup để thử luôn xem có lỗi gì không trước khi cài Windows nhé 

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *