Trang chủ Thủ thuậtTăng tốc Windows Hướng dẫn tăng tốc Windows 10 đạt hiệu suất tối đa

Hướng dẫn tăng tốc Windows 10 đạt hiệu suất tối đa

bởi Hoàng Thắng
1319 lượt xem

(maytinhkhoe) Cấu hình không phải là tất cả mà còn phụ thuộc vào việc tối ưu tăng tốc Windows 10 của bạn mới là yếu tố giúp máy tính đạt hiệu suất tối đa.Dù là máy cũ hay máy mới, nếu bạn không thực hiện một vài thao tác tối ưu, tăng tốc Windows 10 sau thì máy tính sẽ khó giữ được hiệu suất như lúc mới mua. Hơn nữa, những bước dưới đây rất đơn giản, lại không cần trả phí nên bạn sẽ lợi cả đôi đường.

10 bước tăng tốc Windows 10

Tắt hiệu ứng của Start, Taskbar và Action Center

Tắt hiệu ứng trong suốt của Start, Taskbar và Action center

Tắt hiệu ứng trong suốt của Start, Taskbar và Action center

Tác dụng: Giảm nhẹ gánh nặng đồ họa cho tài nguyên máy tính.

Hướng dẫn: Chuột phải Desktop > Personalization > Colors > Đưa về Off: Make Start, taskbar, and action center transparent.

Tắt chương trình chạy nền ( khởi động cùng hệ thống )

Tắt chương trình chạy nền ( khởi động cùng hệ thống )

Tắt chương trình chạy nền ( khởi động cùng hệ thống )

Hiệu quả: Càng nhiều chương trình chạy nền thì quá trình khởi động Windows 10 càng tăng lên, tắt đi giúp khởi động nhanh chóng hơn.

Thao tác: Chuột phải Taskbar > Task Manager > Chọn chương trình không cần thiết & click Disable.

Hủy bỏ hiệu ứng hình ảnh nâng cao hiệu suất

Hủy bỏ hiệu ứng hình ảnh nâng cao hiệu suất

Hủy bỏ hiệu ứng hình ảnh nâng cao hiệu suất

Giải thích: Càng nhiều hiệu ứng hình ảnh, hệ thống càng dùng nhiều tài nguyên xử lý gây ra hao phí, cần hủy bỏ hiệu ứng hình ảnh nâng cao hiệu suất.

Thao tác: Chuột phải This PC > Properties > Advanced system setttings > Chọn Settings tại khung Performance > Stick vào Adjust for best performance > OK > OK.

Lỗi thường gặp: Sửa lỗi full disk 100% Windows 10

Đặt thêm RAM ảo

Đặt thêm RAM ảo cho Windows 10

Đặt thêm RAM ảo cho Windows 10

Tác dụng: RAM vật lý nhiều trường hợp sẽ không đáp ứng nổi nhu cầu sử dụng, một cách giải quyết tạm thời trước khi nâng cấp RAM là sử dụng dung lượng ổ cứng giả lập RAM ảo.

Hướng dẫn: Chuột phải This PC > Properties > Advanced system setttings > Chọn Settings tại khung Performance > Chuyển sang tab Advanced > Chọn Change tại Virtual memory > Chọn ổ cứng đang lưu trữ Windows > Stick vào Custom size, nhập Intial size = 1/2 dung lượng RAM đang sử dụng, Maximum size = dung lượng RAM đang sử dụng > Set > OK > OK. Restart lại máy tính.

Dọn dẹp rác, giải phóng ổ cứng

Dọn dẹp rác, giải phóng ổ cứng với CCleaner

Dọn dẹp rác, giải phóng ổ cứng với CCleaner

Tác dụng: Sử dụng CCleaner hoặc Disk cleanup có sẵn trong Windows 10, blog này may tinh khoe hướng dẫn bạn dùng CCleaner nhằm đạt hiệu suất cao hơn.

Link download CCleaner Free tại đây. Quá trình cài đặt sẽ hỏi bạn có muốn dùng Chrome không, nếu đã có hoặc không muốn dùng thì bỏ qua. Còn không thì thoải mái Next. Xem thêm blog hướng dẫn cài phần mềm an toàn

Hướng dẫn: Sau quá trình cài đặt, mở giao diện chính, chọn toàn bộ những lựa chọn ở tab Dọn dẹp (trừ các lựa chọn liên quan tới mật khẩu, dọn vùng trống) > Chạy Cleaner > Đợi kết quả

Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết

Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết

Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết

Giải thích: Nhiều ứng dụng không cần thiết tiêu hao rất nhiều tài nguyên, gỡ bỏ giúp tránh thất thoát.

Xem thêm:Hướng dẫn tăng tốc & tối ưu Windows 7 đơn giản miễn phí

Hướng dẫn: Gõ uninstall vào khung Search > Chọn Program and Features (Control Panel) > Chọn ứng dụng ít dùng hoặc lạ mặt > Uninstall.

Chống phân mảnh ổ cứng (Defragment)

Chống phân mảnh ổ cứng giúp Windows 10 chạy nhanh hơn

Chống phân mảnh ổ cứng giúp Windows 10 chạy nhanh hơn

Tác dụng: Tăng tốc độ truy xuất dữ liệu trên ổ cứng
Hướng dẫn: Gõ defragment vào khung Search > Defragment and optimize drives > Chọn phân vùng cần chống phân mảnh ổ cứng > Optimize > Đợi khoảng 1 tiếng tùy dung lượng ổ cứng.

Tắt dịch vụ không cần thiết

Tắt dịch vụ không cần thiết

Tắt dịch vụ không cần thiết

Giải thích: Windows 10 mặc định khởi chạy toàn bộ dịch vụ kèm theo, tắt những dịch vụ không cần thiết với bạn giúp tăng tốc Windows 10 đáng kể.

Hướng dẫn:

 • Chuột phải Taskbar > Task Manager > Chuyển sang tab Services > Chọn dịch vụ không cần thiết > Chuột phải click Stop.
 • Tắt từng dịch vụ một, nếu xảy ra lỗi ở quá trình nào thì dễ dàng phát hiện nguyên nhân.

Ngăn Microsoft thu thập thông tin cá nhân

Ngăn Microsoft thu thập thông tin cá nhân

Ngăn Microsoft thu thập thông tin cá nhân

Giải thích: Khác với các phiên bản khác, Windows 10 có tích hợp hệ thống quản lý đám mây kết nối với Microsoft. Hệ thống này lấy quyền cao nhất thu thấp các thông tin cá nhân của người dùng và gửi về Microsoft xử lý. Điều này giúp hãng này đưa ra những sản phẩm, quảng cáo tốt hơn. Nhưng việc này vô tình cho phép chạy rất nhiều ứng dụng nền, gây lãng phí tài nguyên hệ thống. Dù ít hay nhiều nhưng cũng ảnh hưởng tới hiệu năng của Windows 10.

Tìm hiểu thêm: Ngăn Microsoft thu thập thông tin cá nhân qua Windows 10.

Thao tác: Để thực hiện chặn Microsoft thu thập thông tin bạn hãy thực hiện như sau.

 1. Chọn mục Privacy.
 2. Bạn sẽ thấy một danh sách các mục bên trái và nội dung ở bên phải.
 3. Lần lượt bỏ chọn tất cả mọi nôi dung của mọi danh mục.
 4. Lưu ý với các mục Microphone và Camera để sử dụng các ứng dụng gọi video sau này.

Khởi động lại máy để thao tác trên được áp dụng. Từ đây bạn đã có thể thoát khỏi con mắt dòm ngó từ Microsoft.

Tắt Windows Defender hoàn toàn

Tắt hoàn toàn Windows Defender Windows 10

Tắt hoàn toàn Windows Defender Windows 10

Giải thích: Tuy giúp được nhiều việc nhưng nhìn chung Windows Defender vẫn không thực sự hiệu quả. Việc chiếm dụng quá nhiều tài nguyên ổ cứng khiến máy tính dễ rơi vào tình trạng full disk 100%. Vì vậy tắt hoàn toàn Windows Defender là một lựa chọn chuẩn xác.

Thao tác:

 1. Vào Start, nhập tìm kiếm Local Group Policies Editor.
 2. Sau khi cửa sổ mới mở ra, chọn Computer Configuration.
 3. Chọn lần lượt Administrator templates > Windows Compoments > Windows Defender Antivirus.
 4. Nhìn sang khung bên phải, nhấp vào mục Turn off Windows Defender Antivirus.
 5. Cửa sổ mới hiện ra, chọn Enable và nhấn OK.
 6. Khởi động lại máy để áp dụng.

Nếu bạn là một người chuyên cài đặt nhiều game hoặc ứng dụng thì Windows Defender là một rào cản lớn. Nó liên tục thông báo phần mềm không được phép chạy, tự động xóa file khiến không ít người khổ sở. Tắt hoàn toàn sẽ giúp bạn sử dụng Windows 10 dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn có cấu hình tốt, Khỏe khuyên không nên thực hiện mục này. Virus thì không thể nói trước nên phòng vẫn hơn.

Kết quả nhận được

Với cấu hình máy như sau: Laptop Samsung RV409, CPU Intel Core 2 Duo E4500, RAM 2GB, ổ cứng HDD 500 GB. Chúng tôi cài Windows 10 phiên bản Ultimate 32 bit. Sau khi cập nhật tại cửa sổ Systems xong tiến hành khởi động lại và kiểm tra. Máy chỉ cài một ứng dụng Google Chrome.

Thời gian tắt máy vào khoảng 5 giây. Thời gian khởi động máy vào khoảng 10 giây. Thời gian chờ mở tab Google khoảng 3 giây. RAM tiêu tốn khi không mở Chrome vào khoảng 500 MB. RAM tiêu tốn khi mở 1 tab Chrome là 1 GB. Khi mở thêm tab Chrome sẽ có trường hợp bị full disk 100%.

Sau đó, chúng tôi tiến hành thực hiện lần lượt 10 phương pháp trên. Kết quả đạt được rất tốt. Thời gian tắt máy giảm xuống còn 3 giây. Thời gian khởi động vào khoảng 5 giây. Thời gian chờ mở tab Chrome là 1 giây. RAM tiêu tốn khi không mở Chrome là 350 MB, và khi mở là 800 MB. Máy chạy một tab Youtube, một tab Gmail, một tab tin tức nhưng Disk Usage chỉ rơi vào khoảng 60%.

Khỏe đánh giá

Ở bài này, phần đánh giá sẽ thuộc về người đọc. Bạn hãy thử ngay 10 cách tăng tốc Windows 10 trên rồi để lại bình luận bên dưới nhé. Xem liệu máy tính hiện tại của bạn có đánh bại được con laptop cùi từ năm 2014 của mình hay không. Mọi ý kiến thắc mắc bạn cũng có thể để lại bên dưới, Máy tính khỏe sẽ sẵn lòng trả lời.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận