Thuật Toán TikTok Đề Xuất Và Cơ Chế Hoạt Động

Thuật Toán TikTok Đề Xuất

Thuật toán TikTok đề xuất như thế nào? Cơ chế hoạt động ra sao? Đây có lẽ là câu hỏi có quá nhiều người đang muốn tìm hiểu. Với các kinh nghiệm nghiên cứu rất sâu trong lĩnh vực về Tiktok và kinh nghiệm học hỏi từ các chuyên gia hàng đầu đến từ Trung Quốc, bài viết này Máy tính khỏe sẽ bật mí giúp các bạn giải đáp các thắc mắc này nhé.

Như các bạn cũng biết, gần đây thì app ứng dụng Tik Tok hiện tại đang là app ứng dụng phổ biến nhất và được download (tải về) nhiều nhất trên toàn cầu, vượt mặt tất cả những huyền thoại như Facebook hay Youtube,… một điều thật thần kỳ phải không các bạn. 

Vậy thì làm thế nào để chúng ta phát triển được ở mạng xã hội TikTok này? Để phát triển ở kênh nào cũng vậy, việc đầu tiên các bạn phải hiểu về các thuật toán cũng như cơ chế hoạt động của nó. Nếu như các bạn không muốn bị mất quá nhiều thời gian phát triển phải không. Về thuật toán thì không phải bất cứ mạng xã hội hay nhà sản xuất nào cũng chia sẻ cho các bạn về điều này.

Khi chúng ta download app Tik Tok về, việc đầu tiên là các bạn sẽ đăng video lên. Vậy làm thế nào để video có thể vào được đề xuất trong hàng triệu, hàng tỷ video được tải lên?

Thuật toán TikTok đề xuất video 

Các bạn cần chú ý rằng thuật toán TikTok khác hoàn toàn so với Facebook. Ví dụ ngoài việc giúp cho bài đăng của các bạn tiếp cận được bạn bè của mình thì TikTok nó còn có thêm điểm mạnh nữa là giúp cho các bạn có những video được nhảy vào đề xuất và phổ biến đến hàng trăm, hàng ngàn người, thậm chí là không chỉ ở Việt Nam mà nó còn giúp các bạn phân phối trên toàn cầu.

TikTok giúp bạn phân phối video trên toàn cầu
TikTok giúp bạn phân phối video trên toàn cầu

Phân phối trải nghiệm

Vậy thì TikTok phân phối như thế nào? Khi chúng ta đăng một video nó sẽ được phân phối đến một nhóm người dùng. Giai đoạn này là giai đoạn trải nghiệm, nó sẽ phân phối lưu lượng từ 200 – 500. Tức là nó sẽ giúp cho video của chúng ta phân phối trải nghiệm cho 200 – 500 người mặc dù tài khoản Tiktok của các bạn lúc này chưa có ai follow (theo dõi). 

Đo lường trải nghiệm

Tiếp theo, khi Tiktok phân phối video của các bạn đến các nhóm người dùng thì nó sẽ bắt đầu đo lường trải nghiệm của người dùng xem phản ứng với video như thế nào, có thích video đó hay không? Vậy nó sẽ đo lường trải nghiệm của người dùng như thế nào? 

Thứ tự đo chỉ số TikTok:

  • Tỷ lệ hoàn thành + xem lại: một video của các bạn khoảng 15s, người xem sẽ xem 20%, 50% hay 60%,… Thậm chí là 100% và người ta xem đi xem lại 3 – 4 lần mà họ vẫn thích.
  • Lượt Tym (lượt tương tác): Đối với trên Facebook thì thuật toán của nó sẽ quan trọng về bình luận nhiều hơn, ví dụ nhiều bình luận hơn thì bài viết của các bạn được phân phối nhiều hơn. Nhưng đối với Tik Tok thì nó ưu tiên hơn về lượt Tym, kể cả các bạn tắt tính năng bình luận đi thì video của các bạn vẫn có cơ hội vào đề xuất.
  • Bình Luận
  • Chia sẻ, chuyển tiếp âm thanh: tức là sự viral (lan tỏa) của video, có người dùng sẽ cover lại video hoặc cũng có người sẽ sử dụng lại video của các bạn.
  • Follow

Chấm điểm nội dung 

Sau khi TikTok phân phối video từ 200 – 500 lưu lượng và đo lường trải nghiệm thì nó bắt đầu chấm điểm và đánh giá nội dung. 

Ví dụ video phân phối cho 200 – 500 người thì 10% là thả Tym, một vài bình luận và có đến 60% tỷ lệ hoàn thành xem hết video thì Tik Tok sẽ đánh giá đây là một trong những nội dung tốt và phổ biến. Sau đó, nó sẽ đưa về bộ máy đề xuất và giúp cho video của các bạn được đề xuất tới nhiều người hơn (tiếp tục cung cấp lưu lượng xem cho video). Ngược lại, khi TikTok chấm điểm cho video của các bạn thấp quá thì nó sẽ stop (ngừng) lại.

Tik Tok sẽ cho video của các bạn nhiều cơ hội vào đề xuất. Ví dụ nó sẽ có nhiều lần từ 200 – 500, có những bạn đăng video lần thứ 2, thứ 3 mới bắt đầu được vào đề xuất. Những lần tiếp theo nó sẽ giúp cho video của các bạn phân phối, các bạn nên nhớ rằng đừng bỏ lỡ cơ hội mà TikTok phân phối cho video.

Nếu video có nội dung tốt sẽ được phân phối tới nhiều người dùng hơn
Nếu video có nội dung tốt sẽ được phân phối tới nhiều người dùng hơn

Thứ tự video qua các lần phân phối:

  • Lần 1: 200 – 500
  • Lần 2: 1000 – 10.000
  • Lần 3: 10.000 – 100.000
  • Lần 4: 100.000 – 1.000.000

Xếp hạng tài khoản TikTok

Khi TikTok cho video của các bạn nhiều cơ hội 5  – 10 lần đăng mà các bạn không đầu tư thêm vào nội dung, video không đạt yêu cầu thì thuật toán đề xuất TikTok sẽ xếp hạng tài khoản của các bạn vào hạng thấp. Lúc đó các bạn đăng đi đăng lại video thì nó cũng chỉ lẹt đẹt dưới 10.000 người tiếp cận đối với tài khoản hạng thấp hoặc tài khoản hạng trung bình từ 30.000 – 40.000 đổ lại người tiếp cận.

Đối với những tài khoản hạng cao thì TikTok sẽ phân phối tới hàng trăm nghìn người tiếp cận, hoặc đối với tài khoản hạng cao nhất (tài khoản hạng sao) sẽ có những video trên 1 triệu người tiếp cận. 

Dán nhãn tài khoản TikTok

Khi chúng ta đăng 5 – 10 video rồi thì công việc của TikTok sẽ là dán nhãn nội dung tài khoản. Thuận toán đề xuất Tik Tok sẽ xác định tài khoản của bạn chuyên về chủ đề gì? Ví dụ tài khoản chuyên về chủ đề tin tức, kinh nghiệm cuộc sống, làm đẹp, thú cưng,…

Khi dán nhãn tài khoản TikTok của các bạn rồi thì từ những video lần sau đăng nó sẽ phân phối vào các tệp, khách hàng mục tiêu mà các bạn hướng tới.

Trong những bài viết tiếp theo mình sẽ giúp các bạn giải mã các thuật toán của TikTok và làm sao để video được vào để xuất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, nếu các bạn có đóng góp ý kiến hay chia sẻ thêm những thông tin mới về TikTok, vui lòng để lại comment dưới bài viết để mình và mọi người có thêm những kinh nghiệm mới. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *