Cách Vệ Sinh Bảo Trì Và Dưỡng Laptop PC – Máy Tính Khỏe

Khi bạn mua một chiếc máy tính Laptop với thời gian dài sử dụng máy của bạn sẽ có hiện tương chạy chậm ì ạch.Với việc bảo trì đúng cách, sử dụng nhẹ nhàng và chăm sóc thường xuyên, thiết bị của bạn sẽ bền lâu trong nhiều năm tới. Việc bỏ qua các yếu tố quan trọng như dọn dẹp và cập nhật nhà sản xuất có thể dẫn đến tình trạng máy hoạt động không hiệu quả.

Bảo dưỡng Laptop định kỳ sẽ giảm thiểu rất nhiều nguy cơ máy tính bị hỏng ,bị lỗi việc luôn giữ cho máy cho laptop luôn sạch sẽ và bền bỉ. Vì Vậy Khỏe sẽ chia sẻ cho các bạn các cách để vệ sinh và bảo dưỡng máy tính một cách tối ưu nhất.

1. Vệ sinh và bảo dưỡng laptop là gì ?

Vệ sinh  và bảo dưỡng laptop là toàn bộ quá trình chăm sóc laptop,bao gồm các công đoạn: Thổi bụi ,làm sạch bề mặt laptop lau sạch keo tản nhiệt cũ khô ,tra keo tản nhiệt ,tra mỡ quạt ,làm sạch khe tản nhiệt ống đồng ,làm sạch cánh quạt ,bàn phím …,Vệ sinh và bảo dưỡng laptop định kỳ là việc chăm sóc cho máy tính của bạn từ 4 đến 5 tháng tùy vào tình trạng máy.

2. Tại sao phải vệ sinh laptop và bảo dưỡng laptop định kỳ ?

Khi bạn không vệ sinh định kỳ cho máy tính của bạn máy của bạn sẽ có các biểu hiện như chạy chậm và hay “nóng máy“.Sau thời gian dài sử dụng,chiếc laptop của bạn xẽ bị bám các bụi bẩn ngày càng nhiều,khi lượng bụi lớn bám vòa khe tản nhiệt laptop xẽ sảy ra các nguyên nhân hơi nóng không thể thoát ra ngoài làm máy tính của bạn bị nóng gian.

Ngoài ra khi không bảo dưỡng laptop định kỳ có thể sảy ra các lỗi như bàn phím bị kẹt ,lệt phím ,chập phím,…

 • Khi không bảo dưỡng laptop định kỳ quạt tản nhiệu gỉ set gắp trục trặc,Quạt tản nhiệt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm mát laptop, nếu bộ phận tản nhiệt bị hỏng sẽ ảnh hướng đến tuổi thọ của máy tính.
 • không bảo dưỡng laptop định kỳ có khả năng gây ra chập cháy main, bụi bẩn bám trên main khi gặp môi trường ẩm ướt sẽ dất rễ bị chập cháy chip gây hỏng board mạch laptop của bạn.
 • không bảo dưỡng latop định kỳ có khả năng gây ra chập cháy trên mainboard.Bụi bẩn tích đầy trên main, công thêm thời tiết khí hậu ẩm thấp tại Việt Nam rất rễ gây ra hư hỏng chíp và main laptop.

Vậy, việc bảo dưỡng laptop định kỳ là rất quan trọng đối với chiếc laptop của bạn, máy xẽ được êm hơn chạy với tốc độ nhanh hơn, trạng thái máy không còn hiện tượng nóng gian như khi chưa vệ sinh bảo dưỡng máy.

Từ đó mà máy tính của bạn tuổi thọ lâu hơn , phục vụ cho học tập giải trí … sẽ đạt được trải nghiệm tốt hơn.

3. Những dấu hiệu cho tháy máy tính của bạn cần vệ sinh và bảo dưỡng laptop ngay.

 • Nếu máy tính của bạn đã hơn 5 tháng rồi mà chưa đi vệ sinh và bảo dưỡng thì đã đến lúc bạn cần phải đi ngay rồi đó.
 • Khi bạn laptop đang hoạt động bình thường, bạn nghe thấy tiếng quạt quay năng nề , âm thanh quạt máy tính chạy rất khó chịu, Khí nóng không được dẩy ra ngoài. Điề đó có nghĩa là quạt tản nhiệt của bạn có vấn đề bụi bám nhiều vào cánh quạt lâu ngày không vệ sinh và bảo dưỡng nó.
 • Laptop chạy các ứng dụng chơi game ,Thiết kế đồ họa …thì hay bị đơ hay giật lag .Thậm thì đứng luôn màn hình bạn phải khởi động lại.

4. Vệ sinh và bảo dưỡng laptop cần những gì ?

 • Vệ sinh và bảo dưỡng laptop bao gồm : Thổi bụi sạch phần khe tản nhiệt ống đồng, làm sạch cánh quạt,bàn phím màn hình ,tẩy những vết bẩn cứng đầu,Lấy khăn lau sạc keo tản nhiệt cũ , tra keo mới và tra dầu cho cách quạt.
 • Cài đặt bao gồm:cài đặt lại hệ điều hành Windows (Windows 7, Windows 8, Windows 10…) cũng như các phần mềm ứng dụng văn phòng, đồ họa, giải trí…

5. Các bước về sinh và bảo dưỡng đúng cách

 • Kiểm tra tình trạng máy tính trước khi về sinh:Tình trạng quạt chíp chạy có nóng không, máy chạy có nóng không ,tản nhiệt có tốt không.
 • Tháo máy ra kiểm tra bên trong máy tính : Xem có bụi bẩn có nhiều không ,Kem tản nhiệt có tác dụng không ,hay quạt có bị không đầu hay không.
 • Vệ sinh bên trong laptop:Lau quét bụi ở quạt, trên bo mạch, cổng thoát  thoát nhiệt, Tra dầu cho cánh quạt, ,bôi keo tản nhiệt cho chipset.
 • Lắp máy hoàn chỉnh và kiểm tra các thông số của máy đã nằm trong giới hạn cho phép.
 • Vệ sinh màn và bàn phím laptop bằng nước rửa màn chuyên dụng.

6. Khỏe kết luận:

Việc bảo trì máy tính Laptop định kỳ là việc vô cùng cần thiết để bảo về máy tính của bạn không bị giảm tuổi thọ hiệu xuất sử dụng tốt hơn đem đến trải nghiêm tốt hơn. Khi máy tính của bạn bắt đầu có dấu hiệu nóng bất thường hay chạy chậm… thì bạn hãy kiểm tra máy của mình đã được bảo dưỡng cách dây bao nhiêu tháng rồi, đã đến lúc máy tính của bạn phải đi bảo dưỡng rồi đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *