VGA là gì? Hướng dẫn cách chọn mua card đồ họa

VGA giúp các bạn xử lý và hiển thị ra hình ảnh

VGA là gì – Hay còn gọi là card đồ họa. Vậy card đồ họa là gì? và mua card đồ họa như thế nào để chiến game tốt?

Đây là những thắc mắc rất quen thuộc mà các bạn khi mới mua VGA sẽ hỏi , vậy nên Máy Tính Khỏe sẽ đưa đến các bạn những cái nhìn dễ hiểu nhất về VGA Gaming và làm thế nào chọn nó cho hợp lý cho chiếc PC Gaming của mình.

VGA là gì?

VGA là gì? VGA được viết tắt của cụm từ tiếng anh Video Graphics Adapter – nó sẽ giúp các bạn xử lý và hiển thị ra hình ảnh.

Cách hoạt động của VGA

Cách thức làm việc của VGA là trước khi VGA làm việc thì CPU sẽ phải vẽ lên trước mỗi khung xương của hình ảnh sau đó đưa khung xương đó qua VGA và VGA sẽ hoàn thành bản vẽ và dựa vào đó theo những hiệu ứng ánh sáng chẳng hạn như độ bóng,…

Nhưng không phải cứ có VGA là bạn có thể chơi game mà nó còn tùy thuộc vào mục đích sinh ra của VGA đó, cũng kèm thêm đó là sức mạnh của VGA nữa.

Mục đích của VGA là gì

Nói riêng về mục đích thì các bạn sẽ thấy là chúng ta có 2 loại VGA chính trên thị trường hiện tại đó là: VGA phổ thông dùng để chơi game và VGA chỉ chuyên dùng cho mục đích đồ họa.hoặc là tính toán.

Các loại card VGA

Hiện tại, có 2 nhà sản xuất GPU (Graphics processing unit – là lõi của VGA) chính đó là AMDNVIDIA. Mỗi nhà sản xuất lại cho ra những dòng GPU khác nhau.

AMD và NVIDIA là 2 nhà sản xuất GPU chính
AMD và NVIDIA là 2 nhà sản xuất GPU chính
  • Card thiết kế đồ họa (VFX/ 3D / Render): phía NVIDIA họ cho ra dòng Card Quadro còn bên phía AMD thì lại cho ra dòng FirePro.
  • Còn nếu như nói về dòng Card phổ thông dùng để chơi game thì các bạn sẽ quen thuộc hơn. Bên phía NVIDIA là các dòng card GT / GTX / RTX. Nhưng hiện tại có vẻ GT đã cũ rồi, các bạn sẽ không còn thấy nữa. Còn bên phía AMD đã rất nổi tiếng với các dòng card Radeon.

Hiệu năng của VGA

Dựa vào đâu để đánh giá sức mạnh của một chiếc VGA có mạnh hay là không. Trước tiên, để đánh giá được sức mạnh của một chiếc VGA thì các bạn cần biết một chút về thông số. 

Sau đây là một số thông số cơ bản mà các bạn cần phải biết.

  • Đầu tiên, các bạn cần nhìn vào BASE LOCK (Xung cơ bản) hoặc là BOOST LOCK ( Xung tăng cường). Đương nhiên rồi, xung càng cao thì đồng nghĩa với card càng mạnh.
  • Thứ 2 chính là số nhân, nếu như các bạn đã biết về CPU ( Central Processing Unit – Bộ xử lý trung tâm) thì nó có các loại 2 nhân, 4 nhân, 8 nhân,… Nhưng đối với GPU thì số nhân nó nhiều hơn như vậy rất là nhiều, chẳng hạn như có thể lên tới vài trăm hay vài nghìn nhân. 

Bên phía NVIDIA thì họ gọi nó là CUDA CORES, tức là nhân CUDA. Còn bên phía AMD thì họ gọi là  STREAM PROCESSORS

Số nhân nhiều hơn đồng nghĩa với công việc và hình ảnh được xử lý ngay trong một khoảng thời gian nhất định là nhanh hơn. 

Chuẩn bộ nhớ VGA

Tiếp theo, các bạn chắc chắn phải quan tâm đến MEMORY TYPEMEMORY VIDEO, vậy nó là gì? 

Chẳng hạn như các bạn nhìn vào sẽ thấy thông số kiểu như: 6GB GDDR56GB là  dung lượng bộ nhớ của card đồ họa VGA, GDDR5 là loại bộ nhớ hay là chuẩn bộ nhớ của card đồ họa VGA.

Thông thường các nhìn trên thị trường thì các bạn sẽ thấy rằng tại thời điểm hiện tại có các loại chuẩn bộ nhớ cho card đồ họa như là GDDR5, GDDR5X, GDDR6 hay HBM2 là chuẩn bộ nhớ của tương lai. 

Vậy nên giữa việc chọn lựa giữa bộ nhớ nhiều và chuẩn bộ nhớ cao cấp hơn thì đương nhiên chuẩn bộ nhớ cao hơn sẽ cho tốc độ xử lý nhanh hơn, đôi khi 4GB GDDR4 cũng không bằng 3GB GDDR5.

Tại sao trên VGA lại có nhiều hãng

Các thương hiệu VGA phổ biến
Các thương hiệu VGA phổ biến

Mọi người thường phân vân không hiểu tại sao có chung một GPU lại có nhiều hãng. Vậy sự khác biệt là do đâu? tại sao lại có quá nhiều card màn hình như vậy?

Đơn giản thôi, khi NVIDIA và AMD họ làm ra một con GPU thì họ lại bán cho bên thứ 3 và bên thứ 3 sẽ gia công và làm lên con VGA của riêng mình.

Các hãng bên thứ 3, khi lấy VGA về thì họ cũng lại xây dựng lên các phân cấp mặc dù có chung một GPU. Chẳng hạn như ASUS họ có phiên bản thường ASUS GTX 1060 DUAL, phiên bản cao cấp ASUS GTX 1060 STRIX

Xem thêm>> Các chức năng của CPU

Hướng dẫn cách chọn mua card đồ họa VGA

Dựa vào đâu để bạn có thể biết đâu là con VGA mà hiện tại mình đang cần. Thông thường bạn có thể dựa vào kích thước, kèm thêm tính năng của VGA có ghi trên thông số.

Kiểm tra thông số VGA phù hợp
Kiểm tra thông số VGA phù hợp

Chẳng hạn như bạn có một case máy tính quá nhỏ lại mua một con VGA 3 FAN thì nó lại quá cỡ. Do đó, các bạn cũng cần phải cân đo trước khi mua.

Đối với tính năng, ví dụ bạn thấy trên thông số là OC (Overclocking / Overclocked) – cho phép ép xung. Nếu như bạn chỉ cần mua VGA với mục đích LOL hay Liên minh thì đương nhiên là sẽ không cần đến VGA có tính năng ép xung. 

Việc dựa vào kích thước và tính năng còn giúp bạn phân biệt được VGA cao cấp hoặc giá rẻ.

Khi bạn lựa chọn CPU và GPU đúng là một việc đặc biệt cần quan tâm, như mình đã chia sẻ thì CPU sẽ vẽ lên khung sườn sau đó đưa qua cho VGA xử lý. 

Nếu như mà VGA quá mạnh và CPU quá yếu, khi đó CPU vẽ xong rồi và đưa qua VGA đã làm xong rồi. Vậy thì cả hai sẽ không thể kết hợp ăn ý với nhau. Vậy nên các bạn cần quan tâm đến điều này.

Các bạn có thể sử dụng website: https://pc-builds.com/ để kiểm tra cấu hình của mình xem có nghẽn cổ chai pc hay không và nghẽn bao nhiêu phần trăm. 

Cách tăng sức mạnh cho VGA

Cũng rất nhiều bạn quan tâm làm sao để tăng sức mạnh cho VGA. Như bên NVIDIA sử dụng phương thức SLI (Scalable Link Interface) còn bên AMD là Crossfire. Quy chung lại thì vẫn là gom nhiều card vào để PC có thể chạy mạnh hơn mà thôi.

  • NVIDIA với phương thức SLI sẽ giúp các bạn có thêm sức mạnh nhưng quy luật nó hơi khó. Các bạn cần phải có VGA chung đời với nhau, đời từ 1070 trở lên mới có thể kết nối được với nhau, thường chỉ hỗ trợ trên các main cao cấp.
  • AMD thì đơn giản hơn rất nhiều. Các bạn có thể kết nối cùng lúc nhiều card AMD lại với nhau mà không cần phải chung đời VGA, trên các main giá rẻ đều có thể Crossfire.

Thường thì các nhà sản xuất hay lập trình đều hướng là khi các bạn kết hợp nhiều card màn hình lại thì các bạn sẽ tăng thêm hiệu năng đáng kể. Kèm theo khi sử dụng các phương thức kết nối này các bạn cũng cần đảm bảo nhiều vấn đề như:

  • Mainboard phải hỗ trợ chạy nhiều VGA.
  • Phải có hệ thống tản nhiệt tốt.
  • Nguồn phải đủ công suất cho VGA.

Vì vậy các bạn cũng cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng các giao thức kết nối này lại với nhau.

Qua bài viết này Máy tính khỏe đã miêu tả toàn bộ các vấn đề có liên quan đến VGA như VGA là gì – Cách chọn mua card đồ họa đúng cách,… Mong rằng các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để lựa chọn cho mình và build được một chiếc PC ưng ý nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *